Đời sống

Em chồng mang thai hộ chị dâu, sinh bé gái kháu khỉnh giữa đại dịch Covid-19

(VOVTV) - Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết vừa thực hiện thành công việc mổ bắt con cho một trường hợp mang thai hộ. Đây không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn là của tập thể nhân viên y tế trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở TP.HCM.

Tác giả Kim Dung / VOV TPHCM
16/07/2021 18:31

Trước đó, vợ chồng chị N. (quê Đồng Nai) kết hôn năm 2008 nhưng đến năm 2014 vẫn chưa có con. Hai vợ chồng đi nhiều bệnh viện thăm khám và chị được chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng 2 bên rất lớn, ứ dịch nặng 2 ống dẫn trứng, cần can thiệp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, sau khi được phẫu thuật nội soi cắt bỏ ống dẫn trứng và u nang 2 buồng trứng, vợ chồng chị được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm 3 lần nhưng đều không thành công. Sau đó, bác sĩ khuyên chị nên chọn giải pháp tìm người mang thai hộ.

Em chồng mang thai hộ chị dâu, sinh bé gái kháu khỉnh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bé gái kháu khỉnh sinh ra nhờ em chồng mang thai hộ chị dâu. Ảnh: BV Hùng Vương

Người em chồng của chị N đã tình nguyện mang thai giúp. Quá trình làm hồ sơ diễn ra suôn sẻ. Ngày chuyển phôi vào tử cung người mang thai hộ, hai vợ chồng chị không ngừng cầu nguyện và lo lắng vì đó là một trong hai phôi còn sót lại của mình.

Cuối cùng, một bé gái xinh xắn đã chào đời khỏe mạnh vào ngày 9/7 vừa qua. PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp mang thai hộ thành công đầu tiên tại Bệnh viện Hùng Vương, sau khi chính thức được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Thành công này là nỗ lực của cả phía cặp vợ chồng hiếm muộn, người được nhờ mang thai hộ và đội ngũ y bác sĩ khoa Hiếm muộn.

Năm 2014, Bộ Y tế chính thức cho phép mang thai hộ sau khi Luật Hôn nhân gia đình được sửa đổi. Từ đó đến nay, Bộ Y tế đã kiểm định các cơ sở, đơn vị sinh sản và cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị thứ 5 trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận