Tin tức

Đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La sẽ hoàn thành vào năm nào?

(VOVTV) - Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các phần việc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu và Mộc Châu - TP Sơn La, phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành toàn tuyến theo Nghị quyết đề ra.

Tác giả Thu Thuỳ / VOV Tây Bắc
28/06/2022 16:43

Theo Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La do Văn phòng Chính phủ mới ban hành, về đầu tư đoạn tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (từ km53+00 đến cuối tuyến, thuộc địa phận tỉnh Sơn La), Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc như đề nghị của tỉnh Sơn La về việc đầu tư đoạn tuyến này theo hình thức đầu tư công và giao Ủy ban nhân tỉnh Sơn La là cơ quan chủ quản dự án theo các quy định hiện hành. 

image_6483441 23.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thị sát hiện trường dự án cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu cuối tháng 5/2022

Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư trên cơ sở kế thừa các hồ sơ, tài liệu trong quá trình lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án trước đây và phù hợp với quy mô, số vốn ngân sách trung ương và địa phương dự kiến theo quy định của Luật Đầu tư công; tổ chức lập, thẩm định, quyết định đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Về đầu tư tuyến cao tốc Mộc Châu – thành phố Sơn La, Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất việc tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đề xuất phương án đầu tư bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và tiến độ đến năm 2030 hoàn thành tuyến đường theo mục tiêu tại Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

image_6483441 22.jpg

Sơ đồ dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, dự án đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và Mộc Châu – TP Sơn La có tính khả thi rất cao. Theo các Quyết định phân bổ nguồn vốn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn, đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách TW bố trí cho 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã là 9.800 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Sơn La đã được phân bổ 1.800 tỷ đồng; địa phương cũng đã chủ động nguồn vốn đối ứng hơn 1.900 tỷ đồng, sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn vốn để thi công 31,6 km trên tuyến thuộc địa phận tỉnh Sơn La.

Cũng theo ông Minh, từ khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 465/QĐ-Ttg ngày 14/4/2022 v/v dừng thực hiện dự án theo hình thức PPP và ngay khi nhận được Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La do Văn phòng Chính phủ ban hành 17/6/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã họp triển khai Thông báo Kết luận của Thủ tướng và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo do chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban; chỉ đạo các ngành tập trung hoàn tất các thủ tục hồ sơ liên quan; các huyện Mộc Châu, Vân Hồ tập trung tuyên truyền và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công công trình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận