Đời sống

Đừng bao giờ ngược đãi lá gan của chúng ta

(VOVTV) - Bệnh lý viêm gan liên quan đến tổn thương do gan bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, quá trình tự miễn gây ra.

Tác giả PV / VOVTV
27/02/2021 18:43

Có 2 loại viêm gan đó là viêm gan tự miễn và viêm gan do hậu quả gián tiếp của thuốc, chất độc và rượu. Viêm gan tự miễn là bệnh lý xảy ra khi cơ thể bạn tạo kháng thể tự chống lại tạng gan của bạn.

Lá gan của chúng ta quan trọng như thế nào?

Bạn có biết lá gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thải loại chất độc và sự trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn.

- Sản xuất và chuyển hoá chất acid béo.

- Tổng hợp mật - là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hoá (giúp tiêu háo mỡ và cân bằng nồng độ Ph của tá hồng tràng).

- Thanh lọc độc tố trong cơ thể (nhờ quá trình liên hợp...).

- Bài tiết bilirubin (một sản phẩm thoái hoá xác hồng cầu), cholesterol, hormone and thuốc.

- Hoạt hoá enzymes (là một protein đặc biệt cần thiết cho chức năng hoạt động của cơ thể).

- Dự trữ glycogen và chuyển hoá chất đường.

Viêm gan: Một số điều cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Viêm gan virus

Bạn có biết biết, Viêm gan virus có 5 loại bao gồm viêm gan A, B, C, D và E. Mỗi loại virus khác nhau chịu trách nhiệm cho mỗi loại nhiễm virus viêm gan. Viêm gan A thường cấp tính trong khi viêm gan B, C, D thường diễn ra âm thầm và kéo dài mãn tính.

Viêm gan A

Viên gan A thường bị gây ra do virus viêm gan A (HAV). Loại viêm gan này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, nước uống. Loại virus này có thể lây lan qua đường tiêu hóa bằng cách xâm nhập vào thức ăn bị nhiễm bẩn.

Viêm gan B

Đây là loại viêm gan truyền nhiễm cực kì nguy hiểm gây ra bởi vi rút viêm gan B và nó có thể lây lan trực tiếp cho người khác qua đường máu, mồ hôi, nước tiểu, hay quan hệ. Dùng chung kiêm tiêm, quan hệ với đối tác bị nhiễm virus hoặc dùng chung dao cạo với người bị nhiễm virus sẽ gia tăng nguy cơ bị viêm gan B.

Viêm gan do độc tố

Rượu có thể huỷ hại tế bào gan. Rượu gây viêm và tổn thương nghiêm trọng tế bào gan. Qua thời gian, rượu gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn tới bệnh lý viêm gan mãn tính (viêm gan rượu).

Các loại chất độc khác có thể gây ra bệnh lý viêm gan như dùng thuốc quá liều hoặc phơi nhiễm chất độc hại.

Viêm gan tự miễn

Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn bị lỗi, chúng coi lá gan của bạn là một vật thể nguy hiểm và bắt đầu tấn công nó. Bệnh lý xảy ra từ viêm nhẹ đến nặng, thường cản trở chức năng của gan.

Các dấu hiệu lá gan bạn có vấn đề

Nếu bạn bị nhiễm viêm gan B hoặc C, bạn có thể không có những triệu chứng ngay từ đầu. Triệu chứng sẽ từ từ xảy ra cho đến khi sự tổn thương ảnh hưởng đến chức năng gan.

Dấu hiệu của viêm gan cấp thường diễn ra rất nhanh chóng. Chúng bao gồm:

- Cơ thể mệt mỏi

- Triệu chứng giống cảm cúm, chán ăn, sốt nhẹ

- Nước tiểu vàng

- Phân trắng nhờ

- Tụt cân không rõ nguyên nhân

- Đau bụng

- Da vàng, niêm mạc mắt vàng

Viêm gan có thể diễn ra từ từ, vì thế những dấu hiệu và triệu chứng có thể khó để nhận biết.

Viêm gan: Một số điều cần biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bác sĩ đánh giá gan bạn như thế nào?

Đầu tiên bạn nên tới hỏi ý kiến bác sĩ để họ sẽ xem xét lại tiền sử y tế của bạn để xác định những rủi ro mà bạn có thể nhiễm hoặc không nhiễm viêm gan. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ thăm khám gan bằng các xét nghiệm máu, kiểm tra chức năng gan, kiểm tra niêm mạc da và niêm mạc mắt.

Chúng ta chữa lá gan bệnh như nào?

Viên gan A

Viêm gan A thường không đòi hỏi điều trị bởi chúng thường diễn ra khá ngắn. Nghỉ ngơi và ăn uống nhẹ thường được khuyến cáo. Nếu bạn bị nôn hoặc ỉa chảy, bác sĩ sẽ kê đơn theo phác đồ điều trị.

Vaccine phòng viêm gan A có thể ngăn chặn nhiễm khuẩn. Hầu hết trẻ em bắt đầu tiêm chủng từ độ tuổi 12 đến 18. Vaccine phòng viêm gan A có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em kết hợp cùng vaccine viên gan B.

Viêm gan B

Viêm gan B mãn tính có thể điều trị bằng thuốc kháng virus. Quá trình kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Điều trị viên gan B cần đòi hỏi sự đánh giá đều đặn để xác định virus có đáp ứng với thuốc hay không. Viêm gan B có thể được phòng bằng vaccine. Lịch tiêm chủng này có thể hoàn thành trong 6 tháng đầu của trẻ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Một chế độ sinh hoạt tốt và khoa học là chìa khoá quan trọng để tránh nhiễm viêm gan A và E. Như tránh ăn các thức ăn sống hoặc hải sản chưa được nấu chín, rau quả sống cũng nên hạn chế.

Viêm gan B và C liên quan mật thiết đến lây nhiễm qua đường máu và có thể được phòng tránh bằng việc:

- Không dùng chung bơm tiêm.

- Không dùng chung dao cạo râu.

- Không dùng chung bàn chải đánh răng.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với máu.

- Viêm gan B và C có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Hãy sử dụng BCS để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

- Vaccine là điều cần thiết. Tiêm vaccine cũng là một giải pháp quan trọng để ngăn ngừa viêm gan virus. Vaccine có thể ngừa được sự phát triển của viêm gan A và B.

Ngoài ra bệnh nhân nhiễm viên gan B và C mãn tính nên hạn chế chất có cồn như bia, rượu bởi chúng có thể gây những tổn thương nghiêm trọng và khó khắc phục.

Hãy quan tâm tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Hãy hỏi chúng tôi khi bạn cần tư vấn.

Bs. Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận