Tin tức

Đức, Pháp, Italia ủng hộ trao ngay lập tức cho Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập EU

(VOVTV) - Phát biểu trong chuyến thăm đến thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày 16/06, nguyên thủ 3 cường quốc hàng đầu Liên minh châu Âu là Đức - Pháp và Italia đều tuyên bố ủng hộ việc Ukraine được trao quy chế ứng cử viên chính thức gia nhập Liên minh châu Âu, đồng thời hứa hẹn cung cấp thêm các viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
17/06/2022 10:05

Phát biểu trong chiều 16/6 sau cuộc gặp và làm việc cùng Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, cả 3 nguyên thủ châu Âu là Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italia, Mario Draghi đều tuyên bố ủng hộ việc trao ngay lập tức cho Ukraine tư cách ứng cử viên chính thức gia nhập Liên minh châu Âu. Theo Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, nước Đức sẽ lập tức vận động để Ukraine nhận được sự ủng hộ của các thành viên còn lại trong Liên minh châu Âu – EU.

Đức, Pháp, Italia ủng hộ trao ngay lập tức cho Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập EU  - Ảnh 1.

Các nguyên thủ đến thăm Ukraine. Ảnh: Reuters

“Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Và một cột mốc trong tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu là việc trao tư cách ứng cử viên. Các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thảo luận chủ đề này trong những ngày tới và cần sự đồng thuận của tất cả 27 nước. Tôi sẽ vận động để có được sự ủng hộ này trong Hội đồng châu Âu”- Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết.

Ngoài Ukraine, các nước khác đang muốn xin gia nhập EU như Moldova hay các quốc gia ở Tây Balkan cũng nhận được sự ủng hộ của Đức, Pháp và Italy. Nguyên thủ 3 nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu đều cho rằng, châu Âu cần phải thực hiện các cam kết đối với các quốc gia này sau khi đã yêu cầu các nước này thực hiện nhiều cải cách quan trọng trong nhiều năm qua. 

Về phía Ukraine, mặc dù ủng hộ việc EU ngay lập tức trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên chính thức nhưng theo Thủ tướng Italia, ông Mario Draghi, việc này sẽ chỉ mở ra lộ trình gia nhập EU cho Ukraine còn việc nước này trở thành thành viên chính thức của EU cần phải mất nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ. Đây cũng là quan điểm công khai của cả Pháp và Đức. Dự kiến trong ngày hôm nay (17/6), Uỷ ban châu Âu sẽ chính thức công bố ý kiến về việc Ukraine xin gia nhập EU.

Liên quan đến tình hình hiện nay trên chiến trường, các nước Đức-Pháp cũng thông báo sẽ tiếp tục gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ cung cấp thêm cho quân đội Ukraine 6 hệ thống pháo tự hành Caesars. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cho biết Đức sẽ viện trợ cho Ukraine một số hệ thống pháo phóng loạt.

Tuy nhiên, cả hai nguyên thủ Pháp - Đức đều khẳng định, cần phải tìm mọi cách chấm dứt cuộc chiến hiện nay càng sớm càng tốt. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Pháp TF1 trong tối 16/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá, việc có phải nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt cuộc chiến hay không hoàn toàn là quyết định của phía chính quyền Ukraine, các nước châu Âu chỉ có thể trợ giúp Ukraine về tài chính và quân sự.

Ý kiến của bạn