Tin tức

Đức hoan nghênh kế hoạch khí đốt khẩn cấp của EU

(VOVTV) - Cơ quan quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) hoan nghênh kế hoạch khí đốt khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/8.

11/08/2022 16:20

Phát biểu trên đài truyền hình ZDF, Chủ tịch Bundesnetzagentur Klaus Mueller cho rằng nếu tất cả các nước châu Âu đều sử dụng khí đốt một cách tiết kiệm sẽ giúp ổn định giá khí đốt, thậm chí có thể giảm giá khí đốt. Việc làm này cũng góp phần đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt cho các nước sử dụng trong suốt mùa Thu và mùa Đông tới.

Theo kế hoạch mới, các nước EU được yêu cầu giảm nhu cầu khí đốt, tìm cách dự trữ khí đốt nhiều nhất có thể và chuẩn bị cho khả năng Nga cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt cho khối này do những căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Đức hoan nghênh kế hoạch khí đốt khẩn cấp của EU - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các nước thành viên cũng được yêu cầu giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ trong mùa Đông này và có thể sẽ buộc các nước thành viên phải thực hiện yêu cầu này một cách bắt buộc nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp về năng lượng. Tuy nhiên, một số nước và một số ngành kinh tế đặc thù có thể không bị bắt buộc phải thực hiện yêu cầu này.

Trước đó, ngày 8/8, EU ra công báo chính thức nêu rõ kế hoạch khẩn cấp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ có hiệu lực vào ngày 9/8. Kế hoạch được các nước thành viên EU chính thức thông qua ngày 5/8 trong bối cảnh các nước đang cố gắng tiết kiệm nhiên liệu cho mùa Đông tới do nguồn cung khan hiếm. Trước khi leo thang căng thẳng vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine, Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tiêu thụ tại EU.

Ý kiến của bạn