Kinh doanh

Đưa trầm hương sạch sản xuất bằng công nghệ sinh học ra thị trường thế giới

(VOVTV) - Công ty trầm hương sinh học TTT vừa khởi công dự án cấy ghép trầm hương sinh học trên diện tích hơn 27ha bên trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Đồi Trầm, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tác giả PV / VOV TPHCM
15/03/2021 18:59

Sau hơn 30 năm nghiên cứu, Công ty trầm hương TTT đã thành công với công nghệ tạo trầm bằng phương pháp kích thích sinh học. Đây là công nghệ tạo trầm bằng việc kích thích men chủ động liên tục trong nhiều năm trên cây dó bầu hơn 15 năm tuổi. Qua đó tạo ra loại trầm có chất lượng ổn định, tốt nhất, độ lưu hương lâu hơn loại trầm tự nhiên. 

Việc triển khai đồng loạt công nghệ này trên cây dó bầu được kỳ vọng mang lại sản lượng lớn, ổn định về trầm hương sau 3 đến 7 năm tới.

Đưa trầm hương sạch sản xuất bằng công nghệ sinh học ra thị trường thế giới - Ảnh 1.

Khởi công dự án trầm hương kết hợp khai thác du lịch sinh thái

Quá trình triển khai dự án tạo trầm được kết hợp song song với khai thác du lịch sinh thái trầm hương độc đáo và mới lạ. Điểm nhấn là nét tâm linh và môi trường sinh thái trong lành giúp du khách khám phá vườn trầm, vườn hoa bỉ ngạn với các sản phẩm lạ, độc đáo từ trầm lần đầu có mặt tại Việt Nam cho chuyến hành trình tới điểm du lịch mới.

Đưa trầm hương sạch sản xuất bằng công nghệ sinh học ra thị trường thế giới - Ảnh 2.

Tọa đàm chuyên đề về tạo trầm hương bằng công nghệ vi sinh trên cây dó bầu

Ông Nguyễn Công Phú, Giám đốc dự án Công ty trầm hương sinh học TTT cho biết: "Hiện nay, có rất nhiều loại sâu, kiến trong tự nhiên, nên tạo ra rất nhiều loại trầm khác nhau, do đó không đồng nhất về chất lượng, đương nhiên nên mùi vị cũng không đạt. Một số đơn vị đáp ứng được mùi vị, nhưng lại không đạt chuẩn, có thể nhiễm hoá chất, nếu đáp ứng được số lượng thì chất lượng, mùi vị lại không đạt. Riêng chúng tôi đã đáp ứng được các tiêu chí, chúng tôi kỳ vọng phát triển và định hình lại ngành trầm hương. Mong muốn người tiêu dùng thông minh hơn khi sử dụng nhang, nụ trầm bằng sinh học để tránh tình trạng mất tiền nhưng mua trầm kém chất lượng".

Đưa trầm hương sạch sản xuất bằng công nghệ sinh học ra thị trường thế giới - Ảnh 3.

Rừng dó bầu 27ha tại Buôn Ma Thuột được cấy tạo trầm bằng công nghê vi sinh

Hiện Công ty trầm hương sinh học TTT đang giải quyết việc làm ổn định cho gần 50 lao động tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và đang triển khai liên kết thêm với nhiều nông dân tại các tỉnh như: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai… mở rộng diện tích. 

Trên nền tảng quy trình khép kín từ nuôi trồng đến sản xuất đầu tư nhà máy; khai thác tối đa lợi nhuận và tận thu được các sản phẩm làm ra từ trầm hương như: tinh dầu trầm nhang trầm, trà từ lá trầm và rượu trầm đồ thủ công Mỹ nghệ như vòng tay... những người triển khai dự án kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu trầm sạch Việt Nam ra quốc tế chủ yếu các thị trường nước bạn tiềm năng tại các nước, như: Singapore, Malaysia, Nhật và khu vực Trung Đông… trong 5 năm tới.

Ý kiến của bạn