Khám phá

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu

(VOVTV) - Nhắc đến những món ăn dân dã ở các buổi chợ phiên nơi cao nguyên Sìn Hồ- Lai Châu, phải kể đến món bánh bò thơm ngon của người Dao Khâu. Những miếng bánh bò vàng đượm, mịn màng, mùi thơm hấp dẫn thật khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức.

Tác giả Chẻo Thu / VOV Tây Bắc
04/02/2022 17:49

Với người người Dao Khâu ở Sìn Hồ- Lai Châu, hầu như ai khi lớn lên, lập gia đình cũng đều được học bí quyết làm bánh bò từ ông bà, bố mẹ truyền lại và coi đây là một món bánh thường được làm trong những ngày lễ tết của dân tộc mình.

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu - Ảnh 2.

Mẻ bánh bò mới ra lò

Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh bò là bột gạo tẻ và đường phên. Phải chọn loại gạo tẻ giống địa phương từ mùa cũ, có vậy khi làm bánh bột mới nở. Sau khi lựa được gạo bà con đem vo sạch rồi ngâm nước để qua đêm, sau đó say thành bột nhuyễn để ráo nước. Khi còn lượng nước sệt sệt vừa phải thì ủ lại. Tùy vào nhiệt độ của thời tiết mà bột lên men tự nhiên nhanh hay lâu.

“Để bánh ngon và nở đều phải chọn loại gạo tẻ đỏ từ giống lúa địa phương thì bánh mới thơm ngon và nở đều. Sau khi gạo được xay thành bột nhuyễn muốn cho bột nở và lên men khi đem đồ bánh nở phồng thì phải nấu chín trước một mẻ bột sau đó đem trộn với số bột còn lại sau đó đem phơi nắng hoặc đặt cạnh bếp củi cho mau khô, tránh cho bột mốc”- Bà Chẻo Mý Lai, khu 5, thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chia sẻ.

Một nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh và quy định màu sắc của chiếc bánh bò chính là đường phên. Đường phên được nấu chảy, sau đó được lọc qua một lần cho hết sạn. Đường phên đã nấu chảy này được đổ vào bột đã được ủ, sau đó quấy bằng tay cho đều tới khi nào bột hết vón cục thì mới mang đổ vào khay nhôm và đem đồ cách thủy trong hai tiếng. Khi mở vung, nồi bánh tỏa ra hương vị ngọt thanh của đường phên và mùi thơm của bột gạo lên men.

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu - Ảnh 3.

Bánh bò là món quà của các mẹ, các chị giành cho trẻ nhỏ sau các buổi chợ và cũng được làm trong những ngày lễ tết

Để có mẻ bánh bò thơm ngon, bà con người Dao Khâu phải kỳ công chuẩn bị từ đêm hôm trước, đến ngày chợ phiên, bánh được hấp vào sáng sớm, phủ kín mảnh vải sạch, mở ra bánh vẫn còn nóng hổi thơm lừng. Bánh bò bình dị nhưng vẫn được nhiều người mua về làm quà sau mỗi buổi chợ phiên.

“Tôi biết làm món bánh bò này hơn 20 chục năm rồi. Cứ vào các buổi chợ phiên là tôi và gia đình lại chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh, để làm được một mẻ bánh bò từ lúc ngâm gạo đến khi đồ chín phải mất hai ngày hai đêm. Bánh này làm kỳ công nên cả chợ huyện chỉ có 3 nhà làm bán ở chợ phiên thôi”- Chị Tẩn Sun Mấy, xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ cho biết.

Trong tâm thức của những người con Sìn Hồ xa quê, những đứa trẻ con khi ấy từng lẽo đẽo theo mẹ đến chợ phiên, cùng với các loại bánh rán, bánh khảo, kẹo kéo…,bánh bò là món thật thân thuộc, ngọt ngào. Những chiếc bánh bò vàng đượm, mịn màng, mùi thơm hấp dẫn thật khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức.

“Tôi rất ấn tượng với chợ phiên vùng cao nơi đây, đặc biệt là món bánh bò truyền thống của người Dao Khâu. Cái vị thơm ngọt thanh tao khó mà lẫn với các loại bánh khác”, chị Vương Thị Thủy, một du khách Hà Nội cảm nhận.

Nếu có dịp ghé qua cao nguyên Sìn Hồ, hãy đừng quên ghé qua chợ phiên để cùng thưởng thức món bánh bò độc đáo của người Dao Khâu nơi đây.

Ý kiến của bạn