Lăng kính

Dư luận xung quanh đề xuất tăng phụ cấp cho giáo viên từ 1/7/2023

(VOVTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ mới đây đã trình Chính phủ đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên từ 1/7/2023, cùng thời điểm tăng lương cơ sở. Điều này thể hiện sự quan tâm của nhà nước tới giáo viên. Các chuyên gia đánh giá ra sao và phản ứng của dư luận như thế nào về đề xuất này?

Tác giả Anh Vũ – Quốc Hùng - Minh Quân
31/01/2023 18:56

Trong dự thảo Tờ trình Chính phủ mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà giáo, tạo sự công bằng, minh bạch trong việc xem xét, chi trả chế độ phụ cấp. Theo đó, mức phụ cấp sẽ tăng từ 25% cho đến 100% tùy đặc thù các cấp giảng dạy. 

Đáng chú ý, hai mức phụ cấp cao nhất là 70% áp dụng đối với thày cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập và mức phụ cấp 100% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo, xã biên giới…Nhiều người dân bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng vì việc tăng lương, phụ cấp cho giáo viên thể hiện sự quan tâm đến nền giáo dục nước nhà.

Theo thống kê, năm 2022, cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành, chủ yếu ở khối mầm non, tiểu học. Nếu đề xuất nâng phụ cấp cho giáo viên được thông qua sẽ tạo động lực cho các thày cô giáo, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành giáo dục. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, về lâu dài, cần có 1 chính sách tiền lương căn bản và toàn diện hơn.

Thời gian dự kiến đề nghị Chính phủ xem xét, thông qua Đề xuất này là tháng 02/2023.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận