Tin tức

Dư luận ở Mỹ ấn tượng với bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính

(VOVTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 19/09 (theo giờ Mỹ) đã tới thăm và phát biểu chính sách tại Đại học Georgetown ở thủ đô Washington của Mỹ. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được chính giới, học giả và nhiều sinh viên ở Mỹ đánh giá cao.

Tác giả Vũ Hợp - Phạm Huân/VOV Washington
20/09/2023 14:53

Phát biểu tại thư viện của Đại học Georgetown, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, cách đây hơn một tuần, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam có ý nghĩa lịch sử, cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Dư luận ở Mỹ ấn tượng với bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Georgetown

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính tập trung trình bày 3 nội dung chính: (1) Thế giới hiện nay thế nào? (2) Mục tiêu, một số chính sách lớn của Việt Nam; (3) Chúng ta phải làm gì để hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới?

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được chính giới, các học giả và nhiều sinh viên ở Mỹ đánh giá cao. David Shear, cựu Đại sứ Mỹ ở Việt Nam chia sẻ: “Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất toàn diện và rất chiến lược. Tôi nghĩ rằng, bài phát biểu đã nêu các dấu mốc rất tích cực trong quan hệ Việt-Mỹ và tôi kỳ vọng rằng chính phủ và nhân dân hai nước sẽ nỗ lực để hoàn tất kế hoạch của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập đối tác chiến lược toàn diện và điều này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ.”

Dư luận ở Mỹ ấn tượng với bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 2.

David Shear, cựu Đại sứ Mỹ ở Việt Nam

Trong khi đó, Phạm Vân Nhạc Linh và Hà Khánh Phương, hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Georgetown cho biết rất ấn tượng với sự kiện Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Dư luận ở Mỹ ấn tượng với bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 3.

Phạm Vân Nhạc Linh, sinh viên trường Đại học Georgetown

Sinh viên Phạm Vân Nhạc Linh cho biết: “Sau khi nghe bài phát biểu của Thủ tướng thì tôi cảm thấy là Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang có những bước phát triển về quan hệ đối ngoại rất đột phá không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà còn cả giáo dục, khoa học công nghệ. Trong tương lai, tôi tin rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều bước tiến mới và sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.”

Dư luận ở Mỹ ấn tượng với bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 4.

Hà Khánh Phương, sinh viên trường Đại học Georgetown

Sinh viên Hà Khánh Phương cho biết: “Sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện là sự kiện rất trọng đại giữa hai nước và các sinh viên ở trường Đại học Georgetown cũng đã được thông tin về sự kiện này và đối với những sinh viên Việt Nam như chúng tôi thì cảm xúc rất tự hào và hy vọng rằng trong tương lai, với nền tảng về mối quan hệ giữa hai nước thì chúng tôi sẽ ngày càng có thêm được nhiều sự hỗ trợ cũng như nhiều cơ hội để phát triển trong học tập cũng như các cơ hội ngành nghề trong tương lai.”

Ý kiến của bạn