Tin tức

Dự kiến học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 14/2

(VOVTV) - Chiều 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học và phương án, kế hoạch, lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

25/01/2022 07:43

Đi học trở lại trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt

Về việc cho học sinh đi học trở lại trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, đến nay, cả nước có 14 địa phương đang cho học sinh đi học trực tiếp, 30 địa phương học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 19 địa phương còn đang học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Dự kiến đến 7/2 sẽ có thêm 35 địa phương cho học sinh đi học trực tiếp, nâng tổng số lên 49 địa phương. 14 tỉnh, thành còn lại dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào 12/2.

Dự kiến học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 14/2 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học

“Với tinh thần quyết tâm của Chính phủ, Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, quyết tâm cho học sinh trở lại trường học, muộn nhất ngày 14/2. Tính theo cấp độ ở xã, phường, các cơ sở giáo dục đào tạo nằm trong vùng 1, vùng 2 phải cho các em đến trường”, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh

Liên quan đến hai vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh ở một số nước trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp và khó lường do chủng Omicron lây lan nhanh gấp 7 lần so với chủng Delta.

Tại Việt Nam, các địa phương vẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Hiện cả nước đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ, theo dõi diễn biến chủng Omicron trong nước trên tinh thần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc học sinh đi học trở lại hoàn toàn có cơ sở, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, số trường hợp bệnh trở nặng, tử vong thấp; kinh nghiệm của các địa phương trong gần 2 năm chống dịch; nhận thức người dân được nâng cao rõ rệt; nhiều biện pháp theo dõi và điều trị sớm người mắc COVID-19…

“Quan điểm của Bộ Y tế là cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trong dịp Tết chúng ta cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết Nguyên đán, Bộ Y tế sẽ đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng, Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp khi cho trẻ đi học trở lại hoặc mở cửa hoạt động du lịch. Đồng thời, đây là cơ sở quan trọng để các địa phương thực hiện các biện pháp quản lý hành chính, hoạt động kinh tế-xã hội phù hợp theo Nghị quyết 128/NQ-CP.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, việc đưa học sinh sớm trở lại trường, không ràng buộc với điều kiện tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tổ chức diễn tập các phương án xử lý khi có ca mắc COVID-19 trong trường học.

Dự kiến học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 14/2 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn ngành Giáo dục các địa phương xây dựng lộ trình chi tiết về thi cử, củng cố kiến thức. Việc đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 - 12 ở Hà Nội đi học trực tiếp

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 234/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã về việc học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Theo Tờ trình số 148/TTr-SGDĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất: Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề trên địa bàn thành phố sẽ đi học trực tiếp. Học sinh cấp tiểu học và học sinh lớp 6 tiếp tục học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Về nguyên tắc thực hiện, các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 không đến trường học mà ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh; chuẩn bị kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0; F1 tại lớp học, trường học.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND thành phố Hà Nội lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận