Xã hội

Dự báo miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh trong 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới, miền Bắc khả năng đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh, trong đó đợt đầu tháng 3 dự báo Đông Bắc Bộ rét đậm, Tây Bắc Bộ trời rét.

24/02/2024 21:40

Miền Bắc vừa đón đợt không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Ngày 24/2, Đông Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại kèm mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa trời rét.

Hình thái thời tiết mưa phùn, mưa nhỏ và sương mù rải rác dự báo tiếp diễn ở Bắc Bộ trong nhiều ngày tới, độ ẩm không khí cao khiến sinh hoạt của người dân cũng như sức khoẻ nguy cơ bị ảnh hưởng.

Đêm 26-27/2 và khoảng từ 1-5/3, miền Bắc khả năng đón liên tiếp đón không khí lạnh. Chuyên gia khí tượng thuỷ văn cho biết, trong đó, đợt không khí lạnh tăng cường tràn về vào đêm 26-27/2 có cường độ yếu, nhiệt độ giảm nhẹ, chủ yếu gây mưa.

Đợt không khí lạnh tràn về từ 1/3 dự báo cường độ mạnh, nhiệt độ giảm sâu, Đông Bắc Bộ có thể xảy ra rét đậm, Tây Bắc Bộ trời rét.

Dự báo miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh trong 10 ngày tới- Ảnh 1.

Trong những ngày tới, dự báo miền Bắc đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh, mưa nhỏ và mưa phùn còn kéo dài. (Ảnh minh hoạ: Khổng Chí)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tại Hà Nội, từ 25/2 đến 5/3, hầu hết các ngày trời âm u, nhiều mây, có mưa nhỏ. Trong đó, ngày 2-3/3, thời tiết thủ đô khả năng xuất hiện mưa rào. Nhiệt độ ngày đầu tháng 3 dao động 16-20 độ C và giảm khoảng 1 độ C trong ngày hôm sau.

Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 26-27/2 và từ 1-3/3 có mưa, mưa rào rải rác, trời chuyển rét từ 1/3.

Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng trong 10 ngày tới, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng cho hay, từ 21/2 đến 20/3, Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và dông. Trong đó, Đông Bắc Bộ tiếp diễn nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn.

Trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta xen kẽ với hoạt động của rãnh khí áp thấp ở phía Bắc với xu hướng hoạt động mạnh dần và tương tác với không khí lạnh.

Trên phạm vi toàn quốc, cơ quan khí tượng cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù, dông, lốc, sét, mưa đá trên phạm vi toàn quốc trong thời gian 1 tháng tới. Nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, riêng Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ. Tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, có nơi thấp hơn 30mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn