Tin tức

Đồng won của Hàn Quốc tiếp tục 'lao dốc'

(VOVTV) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 14/9, đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống dưới mức 1.390 won/1 USD lần đầu tiên trong hơn 13 năm do lo ngại việc Mỹ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ.

14/09/2022 10:44

Đồng won đã được giao dịch ở mức 1.394,7 won/1 USD, giảm 21,1 won so với lúc đóng cửa phiên giao dịch trước. Đây là lần đầu tiên đồng won giảm xuống mốc 1.390 won kể từ ngày 31/3/2009. Đà rớt giá của đồng won tiếp diễn sau khi Chính phủ Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 8 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức dự đoán là 8%.

Số liệu về mức lạm phát mới nhất ở Mỹ đã gây thất vọng cho giới đầu tư bởi có nhiều dự báo cho rằng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt do giá dầu trên thị trường thế giới thời gian gần đây đã giảm xuống.

Đồng won của Hàn Quốc tiếp tục 'lao dốc' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ xem xét việc thắt chặt tiền tệ tích cực hơn trong thời gian tới. Các chuyên gia tài chính dự đoán FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản ít nhất 75 điểm trong tuần tới sau khi đã tăng ở mức tương tự trong tháng 6 và tháng 7 để kiềm chế lạm phát.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã công bố số liệu về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý II của 33 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) (không bao gồm một số nước chưa công bố là Litva, Colombia, Costa Rica, Luxembourg và New Zealand) và thêm hai nước ngoài OECD là Trung Quốc và Indonesia, trong đó tỷ lệ tăng trưởng của Hàn Quốc quý II đạt 0,7%, đứng thứ 20 trong số 35 nước, giảm hai bậc so với quý I. Mỹ đứng thứ 31 với mức tăng trưởng - 0,1%, trong khi Trung Quốc đạt mức tăng trưởng -2,3%, thấp nhất trong số 35 nước.

Kết quả trên cho thấy việc kinh tế Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, đều tăng trưởng âm trong quý II đã tác động tiêu cực tới mức tăng trưởng của nước này do xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý trên giảm 3,1% so với quý trước đó.

Ý kiến của bạn