Tin tức

Đồng USD mất giá 4 tháng liên tiếp

(VOVTV) - Theo dữ liệu từ trang MarketWatch, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã giảm hơn 1% trong tháng 1 này, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp. Hiện tại, Dollar Index đang ở vùng thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Tác giả Mỹ Linh/VOVTV-Reuters
01/02/2023 16:27

Trong 9 tháng đầu năm 2022, chiến dịch tăng lãi suất mạnh tay để chống lạm phát của Fed đã chi phối gần như hoàn toàn tâm lý của giới đầu tư trên toàn cầu, khiến họ đổ xô rót vốn vào đồng bạc xanh. Tuy nhiên, khi ngân hàng trung ương Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất, đồng tiền của Mỹ cũng trượt giá trở lại so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Nhận định với tờ Financial Times, chiến lược gia cấp cao Mazen Issa của TD Securities cho rằng, ngay khi phát tín hiệu sẽ chấm dứt chuỗi đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tháng 12 vừa rồi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã mất dần vai trò dẫn dắt trên thị trường tiền tệ toàn cầu và nhà đầu tư hướng sự chú ý nhiều hơn tới chính sách của các ngân hàng trung ương khác, trong đó có Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Triển vọng chính sách tiền tệ của ECB và BOJ cứng rắn hơn so với của Fed đã củng cố sức mạnh của đồng Euro và đồng Yên, đưa tỷ giá hai đồng tiền này lên mức cao nhất kể từ mùa xuân năm ngoái.

Năm ngoái là một năm mà mọi thứ đều ủng hộ sự tăng giá của đồng USD, từ việc Fed dẫn đầu việc tăng lãi suất, xung đột ở Ukraine, cho tới chính sách Zero Covid của Trung Quốc. Tất cả những yếu tố này đều đảo chiều cùng một lúc khiến vai trò trung tâm của USD trong tài chính toàn cầu giảm xuống. Việc tỷ giá đồng tiền này tăng trong năm ngoái đã gây sức ép lên các nền kinh tế trên khắp thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển vốn thường phải dùng USD để nhập khẩu hàng hoá và trả nợ. Chính vì vậy, theo một số chuyên gia, việc tỷ giá USD đảo chiều trong mấy tháng qua thực sự là tin tốt đối với các nền kinh tế đang phát triển. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận