Văn hóa - Du lịch

Đông Triều, Uông Bí: Du lịch tâm linh khởi sắc dịp cuối năm

(VOVTV) - Nằm trong quần thể di sản Yên Tử, Đông Triều và Uông Bí đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kích cầu du lịch gắn với các di sản văn hóa - lịch sử. Trong đó, chuỗi sự kiện "Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm" diễn ra tại khu di sản nhà Trần tại Đông Triều và "Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu" tại khu non thiêng Yên Tử, TP Uông Bí được xem là những sản phẩm du lịch hút khách dịp cuối năm.

Tác giả VOVTV
24/12/2020 05:25

Về miền di sản

Chuỗi sự kiện "Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm" được Đông Triều tổ chức từ cuối tháng 11 đến trung tuần tháng 12 vào các dịp cuối tuần, đã thu hút đông đảo tăng, ni, phật tử, nhân dân và du khách gần xa về dự. Thống kê của địa phương cho thấy, lễ rước tượng Phật ngọc về chùa Quỳnh Lâm thu hút 5.500 khách; lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm thu hút gần 10.000 khách; lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn gắn với lễ động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo am - chùa Ngọa Vân thu hút hơn 5.000 khách… Tổng cộng, có gần 35.000 lượt khách đến tham quan, dâng lễ, tham gia các sự kiện diễn ra tại các điểm du lịch di sản nhà Trần trên địa bàn.

Du khách về dự lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo am - chùa Ngọa Vân.JPG

Du khách về dự lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo am - chùa Ngọa Vân

Thực tế, trong 3 tháng cuối năm, trên địa bàn TX Đông Triều cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao góp phần thu hút lượng lớn khách về với địa phương. Có thể kể đến Giải vô địch các vũ điệu tỉnh Quảng Ninh mở rộng Cup Cường Anh diễn ra vào cuối tháng 11 và Giải Cầu lông các CLB thị xã Đông Triều Cup Thành Công diễn ra từ đầu tháng đến trung tuần tháng 12. Bên cạnh đó, thị xã cũng đã phối hợp tổ chức thành công Giải vô địch võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII năm 2020 và Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2020. Gần đây vào đầu tháng 12 là Giải vô địch các vũ điệu thể thao tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2020 và Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản và OCOP Quảng Ninh năm 2020 tại thị xã.

Các hoạt động trên góp phần giúp thị xã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đón khách mà tỉnh giao, nằm trong mục tiêu chung đón 3 triệu khách du lịch trong 3 tháng cuối năm nay của tỉnh. Cụ thể, tính từ tháng 10 đến 15/12, TX Đông Triều, số lượt khách du lịch là người Đông Triều đi tham quan, trải nghiệm, học tập kinh nghiệm tại các điểm du lịch trên địa bàn thị xã và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh là hơn 40.000 lượt. Số lượt khách đến địa phương trong ngày tham quan các điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử, danh thắng, các điểm vui chơi giải trí là hơn 66 nghìn lượt. Trong đó, Khu di tích nhà Trần đón tiếp gần 45.000 lượt khách, đặc biệt là trong dịp cao điểm diễn ra các sự kiện chuỗi hoạt động đón gần 35.000 lượt khách.

Đây là những con số ấn tượng mà theo ông Vũ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã cho hay, thị xã đã ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 23/10/2020 về tăng cường các giải pháp kích cầu, phát triển mạnh du lịch trên địa bàn thị xã Đông Triều quý IV năm 2020. "Thị xã cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể các nội dung, nhiệm vụ được phân công, trong đó đặc biệt có chuỗi sự kiện "Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm" và kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn"…

Tạo điểm nhấn kích cầu du lịch

Với TP Uông Bí, hoạt động du lịch có những khởi sắc rõ rệt ngay khi chương trình Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu khai mạc vào ngày 11/11. Đây cũng là thời điểm chính thức "kích hoạt" gói kích cầu du lịch 50 ngày cuối năm của địa phương. Qua đó thu hút hàng trăm ngàn lượt khách, chủ yếu tập trung tại Yên Tử. Với hiệu ứng từ chương trình, Uông Bí đã nhận được những tín hiệu kết nối tốt từ các doanh nghiệp lữ hành và người dân.

LE KHANH THANH CHÙA QUỲNH LÂM (ĐÔNG TRIỀU) 2.jpg

Lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm

Theo đại diện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, lượng khách sử dụng dịch vụ cáp treo Yên Tử thời gian gần đây đạt cao, nhiều thời điểm lên tới cả nghìn khách/ngày, tỷ lệ khách sử dụng phòng tại Legacy Yên Tử đạt trên 90%, đi kèm là lượng khách sử dụng dịch vụ thiền, chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu… cao hơn hẳn so với dịp cuối năm trước khi chưa bị tác động bởi dịch Covid-19.

Việc triển khai gói kích cầu du lịch mùa thu của địa phương có sự tham gia của nhiều phía, từ chính quyền, doanh nghiệp và Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố. Trong đó, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đảm bảo giảm giá dịch vụ từ 30 - 50%, các nhà hàng, khách sạn có ký kết dành sự ưu đãi riêng với các hãng lữ hành… Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố là một lực lượng chủ đạo, với kế hoạch, lộ trình hành động cụ thể, riêng biệt. Cụ thể, thời gian qua, hàng loạt các nghi lễ phật giáo đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức, như lễ nhiễu tháp Phật hoàng, lễ hoa đăng, các khóa lễ cúng Phật, giảng đạo, sám hối… Gần đây nhất là nghi lễ tưởng niệm 712 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn vào ngày 14/12, thu hút hàng vạn tăng, ni, phật tử, du khách tham gia.

KDL YÊN TỬ (2).jpg

Sự kiện "Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu" tại khu non thiêng Yên Tử, TP Uông Bí được xem là những sản phẩm du lịch hút khách dịp cuối năm

Khác với trước đây, các nghi lễ tâm linh năm nay được tổ chức nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính quảng bá cao hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách như một cơ hội trở về với đất Phật, một hoạt động du lịch trải nghiệm khác biệt cho mỗi người.

Các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của gói kích cầu du lịch mùa thu của Uông Bí đã và sẽ tiếp tục được tổ chức, như: Show diễn thời trang Đào của nhà thiết kế nổi danh Adrian Anh Tuấn tại Yên Tử, tuần lễ Văn hóa ẩm thực đồng bào dân tộc Dao - Thanh Y, các hoạt động văn hóa, thể thao, triển lãm ảnh nghệ thuật về Yên Tử, "Đêm vui giáng sinh, mừng năm mới"… kỳ vọng trở thành điểm nhấn, tạo sự khởi sắc cho du lịch Uông Bí những ngày cuối năm này./.

Ý kiến của bạn