Kinh doanh

Dòng tiền thông minh có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán

(VOVTV) - Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro, cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản của thị trường dần cải thiện.

01/06/2023 15:01

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường khối phân tích - VNDIRECT kỳ vọng những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và chỉ số VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh từ 1.080-1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng điện.

Vị chuyên gia này cho biết, chiến lược đầu tư tháng 6 tập trung vào câu chuyện đầu tư công; Quy hoạch điện VIII mở ra triển vọng tăng trưởng cho ngành điện; lãi suất giảm có tác động tích cực tới ngành chứng khoán và nhóm có nợ vay ròng cao như điện, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, bất động sản.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt trong bối cảnh nhiều thách thức như hiện nay và là ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ không chỉ được phản ánh thông qua cắt giảm lãi suất mà còn thông qua một số thông tư liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cho phép các ngân hàng cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ.

SSI nhận thấy, chiến lược hiện tại đang được áp dụng là kéo dài thêm thời gian cho ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản, tổ chức phát hành trái phiếu xử lý vấn đề của mình, trong khi chờ đợi những diễn biến mới từ việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý cho các dự án bất động sản cũng như kỳ vọng các quy định mới cho ngành bất động sản sẽ sớm được thông qua.

Với những quy định được ban hành gần đây, các ngân hàng đã có đầy đủ các công cụ và cơ chế cần thiết để giảm thiểu tác động từ tình hình kinh tế không thuận lợi nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng lên báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, SSI cũng cho rằng các ngân hàng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về những khách hàng đủ điều kiện để cơ cấu lại nợ dựa trên khả năng phục hồi của họ trong nửa cuối năm 2024. Hiện tại, vấn đề này đang được giải quyết theo từng trường hợp cụ thể, thay vì có một giải pháp tổng thể cho toàn bộ các dự án.

Theo SSI, trong bối cảnh lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và được hỗ trợ tích cực hơn của Chính phủ, thời điểm xấu nhất có thể đã qua đối với ngành bất động sản,

Tuy nhiên SSI lưu ý rằng, mặc dù thị trường bất động sản đang cải thiện, nhưng có thể vẫn còn một số trở ngại nhất định, gồm: lãi suất cho vay vẫn cần giảm thêm để kích thích nhu cầu trở lại; chính sách hỗ trợ cần thời gian để thực sự tác động lên thị trường, đặc biệt là tháo gỡ những nút thắt trong quá trình cấp phép dự án; rủi ro vỡ nợ vẫn có thể xảy ra với những chủ đầu tư không thể thương lượng được với trái chủ để giãn thời hạn thanh toán hoặc cân đối dòng tiền để trả nợ.

Do vậy, những chủ đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề trái phiếu, sở hữu quỹ đất tốt và có khả năng phát triển và bán hàng mạnh mẽ sẽ vượt qua được những “cơn gió ngược” phía trước và được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ.

Thực tế, lãi suất tiền gửi giảm mạnh sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tiền gửi bình quân tại các ngân hàng tư nhân giảm 57 điểm cơ bản ở kỳ hạn 3 tháng và 28 điểm cơ bản ở kỳ hạn 12 tháng kể từ đầu tháng 5/2023, trong khi lãi suất tiền gửi bình quân tại các ngân hàng quốc doanh giảm mạnh 80 điểm cơ bản ở kỳ hạn 3 tháng và 40 điểm cơ bản ở kỳ hạn 12 tháng.

SSI nhận định: lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Với dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phục hồi trong nửa cuối năm 2023 và mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể giảm thêm khoảng 0,3-0,5 điểm phần trăm trong năm nay thì kênh chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn so với tiền gửi tiết kiệm./.

Ý kiến của bạn