Kinh doanh

Dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay (4/7), và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch ở mức thấp trong những phiên tới. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và không trải rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu trong những phiên tới.

04/07/2023 09:57

Thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn

Thị trường chứng khoán biến động hẹp trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế Quý 2/2023 lần lượt được công bố. Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7 tăng 0,47% dừng tại 1.125,5 điểm, chỉ số HNX-Index và Upcom-Index ngược chiều giảm lần lượt 0,32% và 0,27%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 11,147 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Các bluechips có vốn hóa cực lớn như VHM, GVR, BID, GAS, BCM, MSN, VIC có diễn biến tích cực và đóng góp vào sắc xanh của chỉ số trong phiên đầu tuần. Ở chiều ngược lại, NVL, SSI, TCB, STB, VNM đóng cửa giảm nhẹ. Về nhóm ngành, nhóm Ngân hàng, Bất động sản có diễn biến tích cực. Tuy nhiên, tâm điểm hôm nay là nhóm ngành Phân bón (DCM, DPM), Thủy sản (VHC, ANV, FMC) tăng vượt trội hơn thị trường chung. Khối ngoại tiếp tục mua ròng 127 tỷ đồng toàn thị trường trong đó HPG (121 tỷ đồng), SSI (65 tỷ đồng), VHM (63 tỷ đồng) là các mã dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, VPB (36 tỷ đồng), PNJ (35 tỷ đồng), KBC (20 tỷ đồng) bị bán ròng khá nhất.

Dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7 tăng 0,47% dừng tại 1.125,5 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ với giá đóng cửa ở mức cao hơn trung bình trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang có dấu hiệu mạnh lên và đà giảm tạm thời chững lại, tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Do đó, khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 4/7, sự giằng co có thể sẽ diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.120 – 1.125 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.130 – 1.135 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Thị trường có thể tiếp tục đà tăng

Còn theo nhóm phân tích của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay 4/7 và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch ở mức thấp trong những phiên tới. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và không trải rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu trong những phiên tới. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bi quan với xu hướng hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục tại các nhịp hồi và chưa nên mua mới hay chưa nên mở rộng tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này”, chuyên gia của YSVN nêu quan điểm.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, về góc nhìn kỹ thuật, tuy VN-Index giữ được sắc xanh phục hồi nhưng vẫn hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư quanh khu vực điểm 1.125. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều dần tạo đáy đầu tiên ngay khi thị trường quay về kiểm tra khu vực hỗ trợ quanh 1.125. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ có chuỗi phiên giao dịch tích lũy tại vùng điểm này và tiếp tục bước vào sóng tăng điểm, hướng lên khu vực 1.170, tương ứng với thang đo Fibonacci 0,618.

“Nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến thị trường không giữ được vùng điểm này thì xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy nhưng với biên độ rộng hơn kèm theo sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, thu gọn danh mục, bán giảm những mã cổ phiếu đang có diễn biến yếu hơn thị trường và thất bại trong việc kiểm tra vùng hỗ trợ gần nhất”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Ý kiến của bạn