Tin tức

Đồng ruble Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng

(VOVTV) - Sau nhiều tháng chống chọi tốt trước loạt lệnh trừng phạt hà khắc của phương Tây, đồng ruble của Nga đã mất giá mạnh trở lại.

20/12/2022 11:55

Theo trang mạng oilprice.com, đồng ruble đã phá ngưỡng 68 ruble đổi 1 USD trong ngày 19/12 - mức thấp nhất trong 7 tháng trở lại đây, khi giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm, cùng với đó là lo ngại lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu xuất khẩu của nước này.

Đồng ruble Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong phiên giao dịch cùng ngày, đồng ruble giảm giá 5,3%, xuống mức 68,2 ruble đổi 1 USD - mức thấp nhất kể từ ngày 11/5. Đồng nội tệ của Nga cũng mất giá 4,2% so với đồng euro, với 72 ruble đổi một euro. Giá dầu suy yếu cùng với việc phương Tây áp giá trần 60 USD/thùng với dầu thô xuất khẩu của Nga đã tạo sức ép với đồng ruble.

Trước đó, đồng ruble đã có quãng thời gian tăng giá mạnh tới 16% so với "đồng bạc xanh" và tăng tới 150% so với mức đáy được xác lập ít ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, đà tăng giá này chủ yếu đến từ biện pháp can thiệp của Moskva, như hạn chế giao dịch bằng đồng USD.

Đồng nội tệ mạnh lên cũng bắt đầu tác động tiêu cực đến kinh tế Nga. Chính phủ Nga đã phải có các bước đi làm suy yếu đồng ruble, như giảm lãi suất từ 14% xuống còn 11%, khiến việc nắm giữ đồng ruble ít hấp dẫn hơn. Cùng với đó là biện pháp nới lỏng quy định kiểm soát vốn trước đó vốn yêu cầu các công ty xuất khẩu phải chuyển 80% ngoại tệ sang đồng ruble.

Ý kiến của bạn