Tin tức

Đóng giả nhân viên Vietjet lừa đảo người xin việc bị phạt 15 năm tù

Ngày 10/12, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên toà sơ thẩm xét xử Nguyễn Trà Dương (27 tuổi), trú tỉnh Tây Ninh về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tác giả PV / VOV Miền Trung
11/12/2020 09:09

Theo cáo trạng, Nguyễn Trà Dương biết chị Nguyễn Dương Thùy Tr. và anh Nguyễn Quang T. có nhu cầu xin vào làm việc tại Công ty Cổ phần hàng không Vietjet, chi nhánh Đà Nẵng. Tuy không có khả năng xin việc nhưng Dương tự xưng đang làm việc tại hãng này, hẹn gặp 2 người để thỏa thuận xin việc làm.

Ngày 7/4/2018, Dương đóng giả làm nhân viên Vietjet, mặc đồng phục và mang va li của nhân viên Vietjet, đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng gặp anh T. và chị Tr.. Dương giới thiệu là chuyên viên kiểm tra, người chấm điểm cho Tiếp viên trưởng của Vietjet tại thành phố Hồ Chí Minh và hứa sẽ xin cho họ vào làm việc cho Vietjet chi nhánh Đà Nẵng.

Dương đòi chi phí xin việc cho chị Tr. là 8.000 đô la Mỹ và anh T. là 10.000 đô la Mỹ. Sau đó, cả 2 đã chuyển tiền ứng trước cho Dương qua tài khoản ngân hàng. Đến tháng 6/2018, Dương thuê khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh để giả vờ tổ chức phỏng vấn anh T. và chị Tr.. Dương còn nhờ anh Nguyễn Phan Duy D., là tiếp viên hàng không Vietjet trực tiếp phỏng vấn tiếng Anh.

Đóng giả nhân viên Vietjet lừa đảo người xin việc bị phạt 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trà Dương tại tòa

Sau đó, Dương làm giả 2 giấy "Thông báo xác nhận tuyển dụng" có chữ ký mang tên Nguyễn An Di và được đóng dấu hình chữ nhật. Bị cáo bỏ 2 tờ giấy này vào bì thư, chuyển Grab qua phòng nhân sự công ty Vietjet tại thành phố Hồ Chí Minh. Dương nhờ anh D. nhận giúp nhưng anh này bận nên nhờ đồng nghiệp nhận và giao lại cho anh T. chị Tr., Sau khi nhận được giấy thông báo tuyển dụng, 2 nạn nhân chuyển số tiền còn lại cho Dương. Bị cáo hẹn ngày 8/10/2018 sẽ dẫn chị Tr. và anh T. đi khám sức khỏe và làm thủ tục vào làm việc.

Tuy nhiên, ngày 5/10/2018, Dương bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 7/11/2019, Dương bị Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh tuyên phạt chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Dương chiếm đoạt của chị Tr. và anh T. hơn 820 triệu đồng. Nguyễn Phan Huy D. là người phỏng vấn tiếng Anh cho 2 bị hại, nhưng anh này không biết mục đích của Dương. Do đó, cơ quan chức năng không xử lý.

Tại toà, Dương thừa nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt Dương 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngày 22/3/2013, bị cáo Dương từng bị Tòa án nhân dân Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh tuyên 6 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản./.

Ý kiến của bạn