Tin tức

Động đất tại Maroc: Thế giới bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc

(VOVTV) - Ngày 9/9, các nhà lãnh đạo và tổ chức quốc tế trên thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Maroc sau trận động đất kinh hoàng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

10/09/2023 06:17

Tại châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ rất sốc khi nghe tin trận động đất khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và 1.200 người bị thương ở Maroc, cho biết "Pháp sẵn sàng trợ giúp". Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bày tỏ "tình đoàn kết và sự hỗ trợ đối với người dân Maroc sau trận động đất khủng khiếp... Tây Ban Nha ở bên các nạn nhân của thảm kịch này". Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng chia sẻ đau thương với tất cả những người bị ảnh hưởng. Về phần mình, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset gửi lời chia buồn, trong khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết đã kích hoạt một đơn vị xử lý khủng hoảng và đang đánh giá việc gửi viện trợ.

Tổng thống các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Quốc vương Mohammed VI và tất cả người dân Maroc. Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị hỗ trợ "những người anh em Maroc bằng mọi cách trong thời điểm khó khăn này".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen bày tỏ sự cảm thông "với người dân Maroc trước trận động đất khủng khiếp", trong khi nhà ngoại giao hàng đầu của EU, ông Josep Borrell cho biết liên minh sẵn sàng cung cấp cho Maroc "sự hỗ trợ mà họ mong muốn". Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết: "EU sẵn sàng hỗ trợ Maroc trong những thời điểm khó khăn này".

Tại châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ "vô cùng đau buồn trước những thiệt hại về người do trận động đất ở Maroc". Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Maroc và mong đất nước Bắc Phi này chóng phục hồi sau thiên tai.

Từ Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chính phủ và lực lượng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người dân Maroc, bao gồm cả việc chuẩn bị gửi một phái đoàn viện trợ đến khu vực". Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan đã ra lệnh thiết lập cầu hàng không để cung cấp hàng cứu trợ thiết yếu cho Maroc. Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố bày tỏ chia buồn về "trận động đất kinh hoàng". Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani cho biết nước này "sẵn sàng cung cấp hỗ trợ dưới mọi hình thức để khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng". Quốc vương Jordan Abdullah II kêu gọi chính phủ cung cấp hỗ trợ cho Maroc. Algeria đã gửi “lời chia buồn chân thành tới người dân Maroc anh em".

Các cơ quan, tổ chức quốc tế lớn trên thế giới như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cũng gửi lời chia buồn tới Maroc. Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu y tế trước mắt.

Được tin trận động đất khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương tại Maroc, ngày 9/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Quốc vương Morocco Mohamed VI; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Aziz Akhannouch; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Thượng viện Naam Miyara và Chủ tịch Hạ viện Rachid Talbi Alami. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và Kiều dân Maroc Nasser Bourita.

Ý kiến của bạn