Quốc tế

Động đất Maroc: Số nạn nhân thương vong tăng vọt

Theo số liệu mới nhất do Bộ Nội vụ Maroc công bố, 2.012 người đã thiệt mạng và 2.059 người khác bị thương trong trận động đất lịch sử xảy ra đêm 8/9 với tâm chấn thuộc khu vực gần thành phố Marrakech. Quốc vương Maroc quyết định quốc tang 3 ngày trên cả nước để bày tỏ sự tiếc thương các nạn nhân xấu số trong trận động đất.

Tác giả PV/VOV Cairo
10/09/2023 06:20

Thông báo của Bộ Nội vụ Maroc cho biết, phần lớn số người thiệt mạng được ghi nhận tại vùng Al Haouz và trong số những người bị thương có hàng trăm trường hợp nguy kịch. Ngoài ra, còn nhiều người được xác định vẫn đang bị vùi lấp trong các đổng đổ nát do động đất.

Động đất Maroc: Số nạn nhân thương vong tăng vọt - Ảnh 1.

Người dân mất nhà cửa phải ở ngoài trời sau khi động đất xảy ra. Ảnh: RT

Công tác cứu hộ với nòng cốt là hàng nghìn binh sỹ và lính cửu hỏa, được tiến hành liên tục xuyên đêm để tìm kiếm những người còn sống sót. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khu vực, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận một số cộng đồng dân cư thuộc khu vực gần tâm chấn động đất do đường xá bị chia cắt vì đất đá lở. Cơ quan chữ thập đỏ Maroc lo ngại con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên trong những giờ tới sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các cộng đồng dân cư bị tàn phá nặng nề nhất nằm sâu trong các khu vực vùng núi hẻo lánh.

Trong chỉ thị đặc biệt tối qua, Quốc vương Maroc Mohammed VI yêu cầu tập trung mọi nguồn lực và đẩy nhanh công tác cứu hộ, tìm kiếm và hỗ trợ người bị nạn. Quốc vương Mohammed VI cũng yêu cầu thành lập Ủy ban đặc trách công cuộc tái thiết sau động đất với nhiệm vụ ban đầu là xây dựng nhà ở cho những người dân bị mất nhà cửa tại khu vực bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, các nguồn tin tại vùng gần tâm chấn động đất cho biết, hàng nghìn cư dân quyết định tiếp tục ngủ lại ngoài trời đêm thứ hai liên tiếp do lo sợ dư chấn của động đất có thể khiến các tòa nhà trong khu vực tiếp tục đổ sập. Trước đó, Viện địa chất quốc gia Maroc cảnh báo các dư chấn của động đất có thể kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng mới kết thúc hoàn toàn.

Cho đến đêm qua, hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi điện chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với người dân và đất nước Maroc. Trong đó, nhiều quốc gia khu vực tuyên bố sẵn sàng gửi các lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp cùng hàng viện trợ nhân đạo tới trợ giúp khắc phục hậu quả động đất.

 [Xem thêm: Khoảnh khắc xảy ra trận động đất mạnh nhất trong 100 năm qua tại Maroc]

Trận động đất 7,2 độ đêm 8/9 là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Maroc trong hơn 1 thế kỷ qua. Theo đánh giá của Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, công tác khắc phục hậu quả động đất có thể phải kéo dài trong nhiều năm. 

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ai Cập tối 9/9, Đại sứ Việt Nam tại Maroc Đặng Thị Thu Hà cho biết toàn bộ người Việt Nam ở khu vực thành phố Marrakech vẫn an toàn. Hiện đoàn công tác của Đại sứ quán do Đại sứ làm trưởng đoàn đang trực tiếp có mặt ở Marrakech để triển khai công tác bảo hộ công dân với tinh thần nỗ lực cao nhất đảm bảo sự an toàn của bà con.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Đại sứ quán đã nhanh chóng liên lạc với công dân và cộng đồng người Việt tại Maroc, giữ liên hệ chặt chễ với các cơ quan chức năng của Maroc để cập nhật tình hình, đồng thời chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ công dân, kể cả phương án sơ tán sang các khu vực an toàn hơn.

Cho đến nay, Đại sứ quán chưa ghi nhận có công dân Việt Nam nào bị thương hoặc thiệt mạng do trận động đất. Công dân Việt Nam và bà con kiều bào cần trợ giúp đề nghị liên hệ số điện thoại trực như sau:+212761868729 hoặc +212618536552; hoặc thư điện tử ambassadevn.maroc@gmail.com”.


Ý kiến của bạn