Quốc tế

Động đất Maroc: Hơn 1.000 người chết, 300.000 người bị ảnh hưởng

(VOVTV) - Bộ Quốc phòng Maroc cho biết hàng nghìn binh sỹ nước này đã được triển khai đến khu vực xảy ra động đất để tham gia cứu hộ và khắc phục hậu quả. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá trận động đất ảnh hưởng cuộc sống của hơn 300.000 người tại Maroc.

Tác giả PV/VOV Cairo
09/09/2023 23:13

Thông báo mới nhất chiều 9/9 của Bộ Nội vụ Maroc cho biết, trận động đất xảy ra đêm 8/9 tại phía Tây Nam thành phố Marrakech khiến ít nhất 1.037 người chết và 1.204 người bị thương trong. Ngoài ra, hàng trăm người được cho là vẫn bị vùi lấp trong các đống đổ nát. 

Động đất Maroc: Hơn 1.000 người chết, 300.000 người bị ảnh hưởng  - Ảnh 1.

Cơ quan y tế thành phố Marrakech  và các vùng lân cận cho biết số người bị thương quá nhiều khiến cho nguồn máu tại các cơ sở y tế tại đây thiếu hụt trầm trọng. Chính quyền và giới chức y tế kêu gọi người dân trong vùng nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để hiến máu cứu người.  

Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi cùng nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn, bày tỏ tình đoàn kết với đất nước và người dân Ma-rốc trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune chiều 9/9 thông báo mở cầu hàng không khẩn cấp tới Maroc để vận chuyển hàng cứu trợ người dân bị ảnh hưởng của động đất tại quốc gia láng giềng.

Trận động đất mạnh 7,2 độ Richter với tân chấn gần thành phố Marrakech đêm 8/9, là trận động đất mạnh nhất tại Maroc trong hơn một thế kỷ qua. Sau động đất, nhiều dư chấn mạnh đã được ghi nhận ở khoảng cách xa hàng nghìn km. Trong đó, Viện nghiên cứu địa cầu quốc gia Ai Cập cho biết thiết bị đo động đất tại nước này ghi nhận được tổng cộng 8 dư chấn, với dư chấn đầu tiên có cường độ mạnh nhất 4,8 độ Richter được ghi nhận chỉ sau 8 phút xảy ra động đất tại Maroc. Khoảng cách từ tâm chấn động đất ở Maroc tới vị trí thiết bị ghi nhận rung chấn tại Ai Cập là 3262 km.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ai Cập tối 9/9, Đại sứ Việt Nam tại Maroc Đặng Thị Thu Hà cho biết toàn bộ người Việt Nam ở khu vực thành phố Marrakech vẫn an toàn. Hiện đoàn công tác của Đại sứ quán do Đại sứ làm trưởng đoàn đang trực tiếp có mặt ở Marrakech để triển khai công tác bảo hộ công dân với tinh thần nỗ lực cao nhất đảm bảo sự an toàn của bà con.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Đại sứ quán đã nhanh chóng liên lạc với công dân và cộng đồng người Việt tại Maroc, giữ liên hệ chặt chễ với các cơ quan chức năng của Maroc để cập nhật tình hình, đồng thời chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ công dân, kể cả phương án sơ tán sang các khu vực an toàn hơn.

Cho đến nay, Đại sứ quán chưa ghi nhận có công dân Việt Nam nào bị thương hoặc thiệt mạng do trận động đất. Công dân Việt Nam và bà con kiều bào cần trợ giúp đề nghị liên hệ số điện thoại trực như sau:+212761868729 hoặc +212618536552; hoặc thư điện tử ambassadevn.maroc@gmail.com


Ý kiến của bạn