Quốc tế

Động đất 7,6 độ, Nhật Bản cảnh báo sóng thần, hàng chục nghìn người sơ tán khẩn cấp

(VOVTV) - Theo hãng tin Kyodo, hơn 51.000 người ở 5 tỉnh miền Trung Nhật Bản đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp sau loạt trận động đất tại đây, trong đó có trận mạnh tới 7,6. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cảnh báo sóng thần nguy hiểm có thể cao tới 5m trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

01/01/2024 18:54

Trong khi đó, giới chức thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa là tâm chấn của trận động đất, xác nhận có 6 người dân bị vùi lấp trong đống đổ nát do nhà sập sau trận động đất. Hỏa hoạn quy mô lớn đang bùng phát tại một số địa điểm trong thành phố. Tỉnh trưởng tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ cử nhân viên tới hỗ trợ thực hiện công tác cứu trợ thiên tai.

Nhà chức trách cho biết, nhiều con đường và nhà cửa ở tỉnh Ishikawa đã bị hư hại sau trận động đất. Nhiều ngôi nhà ở vùng Noto và thành phố Hakui thuộc tỉnh Ishikawa bị sập. Chính quyền địa phương cho biết khoảng 32.500 hộ gia đình tại đây bị mất điện.

Tại thành phố Shijika, tỉnh Niigata, một cụ bà 80 tuổi bị thương ở đầu do ngã trong quá trình sơ tán. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các dịch vụ Shinkansen tuyến Joetsu và Hokuriku tại tỉnh Ishikawa.

Đài NHK cho biết, tới 8h30 phút tối giờ địa phương, cảnh báo sóng thần đã được hạ cấp  tuy nhiên vẫn giữ nguyên hiệu lực và cơ quan khí tượng Nhật Bản vẫn kêu gọi người dân trong tỉnh Ishikawa và các tỉnh lân cận thận trọng. Cơ quan này nói rằng, sóng thần sẽ liên tục tấn công bờ biển và có thể dâng cao hơn. Người dân ở các vùng cảnh báo được yêu cầu sơ tán ngay lập tức lên các vùng đất cao hơn và tránh xa bờ biển nhất có thể.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo trong tuần tới, tại miền Trung nước này có thể xảy ra trận động đất có cường độ cực đại.

Ý kiến của bạn