Tin tức

Đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn giữa Libya và Italia

(VOVTV) - Đường ống dẫn khí đốt kéo dài từ Libya đến Italia vừa bị đóng cửa do các cuộc biểu tình ở Libya.

Tác giả Ngọc Thạch/VOV Cairo
04/01/2023 09:00

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya đang thảo luận với những người biểu tình để cho phép đường ống khí đốt này mở cửa lại. Các cuộc biểu tình bùng phát khi Tập đoàn Dầu khí quốc gia hứa tuyển khoảng 1.500 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học công lập và học viện có bằng cử nhân trở lên về chuyên ngành dầu khí vào làm việc trong các mỏ dầu khí nhưng chưa thực hiện.

Một nhóm thanh niên từ vùng Gallo, phía đông đất nước đã phản đối quyết định của Tập đoàn và cho rằng Tập đoàn không giữ lời hứa khi đã đóng cửa một số mỏ dầu.

Đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn giữa Libya và Italia - Ảnh 1.

Đường ống khí đốt từ Libya sang Italia bị đóng - Ảnh AFP.

Các cuộc biểu tình đã cản trở việc sản xuất và xuất khẩu của quốc gia bắc Phi này. Nước hiện đang xuất khẩu sang Italia mỗi ngày khoảng 7 triệu tới 8 triệu mét khối khí. Nếu sản lượng xuất khẩu giảm sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu và tăng trưởng kinh tế của Libya năm 2023.

Trước đó, Libya dự định xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới song song với đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy xanh" từ Libya đến Italia.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kế hoạch này không khả thi bởi những bất ổn ở quốc gia này khiến cho việc xây dựng khó khăn, ngoài ra sản lượng khí đốt thấp do năng lực khai thác và sản xuất bị hạn chế.

Ý kiến của bạn