Tin tức

Đồng bằng sông Cửu Long phong tỏa thêm nhiều khu vực do phát hiện ca nhiễm mới

(VOVTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long vừa phong tỏa thêm nhiều khu vực do xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, trong khi đó tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4.

Tác giả Trần Hiếu - Chanh Tuy - Tấn Phong - Phạm Hải / VOV ĐBSCL
16/07/2021 11:56

Tối qua 15/7, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo Thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực Chợ Cái Tắc thuộc ấp Tân Phú, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A.

Phạm vi vùng cách ly y tế là toàn bộ khu vực Chợ Cái Tắc, gồm 241 hộ với 967 khẩu và 221 sạp kinh doanh. Thời gian cách ly từ 0h ngày 16/7 đến khi có Quyết định tiếp theo. Trong thời gian cách ly, hoạt động mua bán tại chợ Cái Tắc được tạm dừng. Người dân trong khu vực chợ phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

ĐBSCL phong tỏa thêm nhiều khu vực do phát hiện ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Đồng Tháp triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4. Ảnh tư liệu

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Tại tỉnh này, từ ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 8/7, đến nay đã tăng lên hơn 20 ca. Trong đó, chùm ca bệnh tại xã Long Phú nghiêm trọng, từ một ca mắc có tiền sử dịch tễ về từ TP.HCM đã lây nhiễm cho người thân và hàng xóm xung quanh. Tỉnh Hậu Giang đã áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Tối qua (15/6), tỉnh Vĩnh Long phát hiện thêm 24 ca mắc mới, phần lớn các bệnh nhân đều liên quan đến Công ty Tỷ Xuân, khu công nghiệp Hòa Phú, nâng tổ số ca mắc trong cộng đồng của tỉnh Vĩnh Long là 265 ca.

Long Hồ là huyện có số ca mắc nhiều nhất trong tỉnh Vĩnh Long. Vào ngày hôm qua huyện Long Hồ quyết định phong tỏa thêm 3 khu vực thuộc xã Hòa Phú do xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Như vậy đến nay, huyện Long Hồ có 5 xã, thị trấn có khu vực được phong tỏa gồm các xã: Phú Quới, Lộc Hòa, Tân Hạnh, Thạnh Quới và Hòa Phú.

Mấy ngày, qua tại các khu vực bị phong tỏa có rất nhiều nhà hảo tâm đến cung cấp gạo và nhu yếu phẩm nên hàng ngày người dân trong khu vực phong tỏa ở huyện Long Hồ luôn đảm bảo đời sống trong thời gian bị phong tỏa.

ĐBSCL phong tỏa thêm nhiều khu vực do phát hiện ca nhiễm mới - Ảnh 2.

Các nhà hảo tâm mang thức ăn về phát miễn phí cho người dân khu vực bị phong tỏa ở xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Ông Hồ Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Quới cho biết thêm: Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là công tác phòng chống dịch, không để dịch lây lan trong cộng đồng, trong những ngày qua, Ban chỉ đạo xã rất quan tâm đến đời sống bà con trong khu vực phong tỏa, ban chỉ đạo xã đã vận động các mạnh thường quân để đảm bảo cuộc sống của bà con trong khu phong tỏa.

Tỉnh Cà Mau hiện có 2 chùm ca bệnh tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình và An Xuyên, TP. Cà Mau. Trong đó, chùm ca bệnh tại xã Tân Phú vừa phát hiện có thêm hai người dương tính SARS-CoV-2. Hai ca nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện là bà N.T.Đ. và em L.T.N.H., đều là người thân của bệnh nhân 22348. Hai người này được phát hiện bệnh khi đang cách ly tập trung tại huyện U Minh.

Liên quan hai ca bệnh này, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã xác định có 42 F1 và 83 F2. Tất cả các F1 đã được đưa đi cách ly tập trung. Trước đó, bệnh nhân BN 22348 làm việc tại Chợ Bình Điền, TP HCM. Người đàn ông này cùng anh vợ về Cà Mau vào ngày 2/7. Hai người này sau đó đều nhiễm Covid-19 và trở thành 2 chùm ca bệnh ở xã Tân Phú, huyện Thời Bình và xã An Xuyên, TP Cà Mau.

ĐBSCL phong tỏa thêm nhiều khu vực do phát hiện ca nhiễm mới - Ảnh 3.

Hai chùm ca bệnh của tỉnh Cà Mau có 16 ca nhiễm Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại hai chùm ca bệnh vừa nêu đã có tổng số 16 người dương tính SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh xã Tân Phú, có 8 trường hợp mắc bệnh. Từ ngày 6/7 đến nay, tỉnh Cà Mau ghi nhận 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngoài 2 chùm ca bệnh nêu trên còn có 1 người đàn ông về từ tỉnh Bình Dương; 1 ca nhập cảnh từ Indonesia; 1 người phụ nữ mang thai hơn 8 tháng và 1 người đàn ông về từ TP HCM dương tính SARS-CoV-2.

Tại Đồng Tháp, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn khi ghi nhận liên tiếp những ca mắc mới trong ngày, trong đó, nhiều nhất tại huyện Châu Thành, huyện Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong công tác phòng, chống dịch; trong đó kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Tỉnh Đồng Tháp sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4 với số lượng người được tiêm khoảng 16.000 người bằng vắc xin Astra Zeneca. Việc triển khai sử dụng vắc xin được thực hiện trên phạm vi toàn địa bàn với 165 điểm tiêm chủng và thời gian triển khai tháng 7 và 8.

Số lượng dự kiến được tiêm khoảng 16.000 người. Trong đó, gồm các nhóm đối tượng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Qua 3 đợt, đến ngày 8/7, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định của Nghị quyết 21 được hơn 56.000 người.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn