Tin tức

Đồng baht Thái Lan tăng giá mạnh nhờ triển vọng phục hồi ngành du lịch

(VOVTV) - Đồng baht của Thái Lan đã tăng giá mạnh trong vài tuần qua nhờ những tín hiệu lạc quan về sự tăng trưởng của ngành du lịch.

15/08/2022 16:14

Cụ thể, trong tháng 8/2022, đồng baht đã tăng khoảng 4,6% lên mức 35,3 baht đổi 1 USD, dẫn đầu mức tăng ở châu Á. Ngoài dự báo về tăng trưởng của ngành du lịch Thái Lan trong thời gian tới, mức tăng này còn được thúc đẩy bởi thâm hụt cán cân vãng lai thu hẹp do giá dầu giảm.

Như vậy, đồng baht đã gần chạm mức 35,2 baht đổi 1 USD theo như dự báo được đưa ra trước đó về sự phục hồi của đồng nội tệ Thái Lan trong quý IV năm nay. Đồng baht tăng giá ngay trước thời điểm Thái Lan công bố báo cáo về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong ngày 15/8.

Đồng baht Thái Lan tăng giá mạnh nhờ triển vọng phục hồi ngành du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Ông Mitul Kotecha, chuyên gia đánh giá về thị trường mới nổi thuộc TD Securities (Singapore) kỳ vọng đồng baht Thái Lan sẽ tiếp tục tăng giá mặc dù chúng tôi vẫn thận trọng về khả năng này do đà tăng mạnh trong những tuần qua.

Ông nhấn mạnh, sự phục hồi của đồng baht xuất phát từ nhiều yếu tố như sự suy yếu của đồng USD, sự điều chỉnh chính sách của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT), các dấu hiệu phục hồi trong ngành du lịch và số liệu kinh tế lạc quan. Các nhà phân tích dự báo, tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm ngoái sẽ đạt mức 3,1%, sau khi tăng 2,2% trong quí I/2022.

Đầu tháng này, phát ngôn viên Của chính phủ Thái Lan cho biết quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ thu hút 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm nay, cao hơn 1,5 lần so với mức dự báo 6,1 triệu lượt khách được đưa ra vào tháng 4/2022.

Lượng du khách đến Thái Lan có thể đạt mức 30 triệu người vào năm tới. Sự phục hồi đó rất quan trọng đối với Thái Lan, vì các lĩnh vực liên quan đến du lịch đóng góp khoảng 1/5 GDP của Thái Lan trước khi xảy ra dịch COVID-19. Quyết định của chính phủ Thái Lan trong tháng này khi xếp COVID-19 xuống cùng nhóm với một số bệnh cúm được coi là một yếu tố tích cực khác, cho thấy rằng sức khỏe cộng đồng ở “xứ sở chùa Vàng” đang dần ổn định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận