Xã hội

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội tiếp tục rét đậm rét hại

(VOVTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến thời tiết ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5.

Tác giả VOVTV/TTXVN
27/02/2024 08:37

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở trung du và Đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội tiếp tục rét đậm rét hại- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trên biển, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-4,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2-3,5m; biển động. Từ gần sáng 27/2, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1-2,5m; biển động.

Từ ngày và đêm 27/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; riêng Điện Biên-Lai Châu có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; gió nhẹ, rời rét; riêng Lai Châu-Điện Biên sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độ C; riêng khu vực Tây Bắc 24-27 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15-17 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-16 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa nhỏ; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam sáng và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc 15-17 độ C; phía Nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 17-20 độ C; phía Nam 22-25 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 26-29 độ C; phía Nam 29-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C./.

Ý kiến của bạn