Tin tức

Đón cô gái trở về sau 11 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

(VOVTV) - Sau 11 năm bị lừa bán qua biên giới và ép lấy chồng người Trung Quốc, cô gái người Quảng Nam đã trở về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Tác giả VOV Đông Bắc
16/04/2023 10:05

Ngày 14/4, tại vạch phân định cầu Bắc Luân, Công an thành phố Móng Cái phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp nhận chị N.T.N. (sinh năm 1990, trú tại tỉnh Quảng Nam) bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2012.

Đón cô gái trở về sau 11 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Công an Móng Cái phối hợp tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc (Ảnh: Công an TP Móng Cái)

Thời điểm đó, chị N bị một số đối tượng cùng địa phương hứa hẹn sẽ đưa ra Hà Nội và sắp sếp cho một công việc lương cao. Do thiếu hiểu biết và tin tưởng những người đồng hương, chị N. bị lừa đưa qua biên giới và bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc. Đến năm 2021, do gia đình nhà chồng thường xuyên đánh đập, chị N. bỏ trốn và được một người phụ nữ Trung Quốc cưu mang, giới thiệu cho một công việc tạm thời. 

Khoảng cuối năm 2022, khi mày mò cài đặt và sử dụng mạng xã hội, chị N. tìm và tham gia các hội nhóm mua bán, trao đổi thông tin của người Quảng Nam để đăng bài nhờ tìm thông tin của người nhà và gửi được vị trí của mình ở Trung Quốc cho người thân.

Nhận thông tin gia đình chị N. cung cấp, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Đối ngoại Bộ Công an trao đổi thông tin, đề nghị lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu nạn nhân. Cùng với đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng điều tra, khởi tố vụ án mua bán người, truy xét bắt giữ được nhóm đối tượng lừa bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc, hiện đang tiếp tục tìm kiếm, giải các nạn nhân bị nhóm đối tượng lừa bán. 

 Đến đầu năm 2023, chị N. được Công an tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc giải cứu, chăm sóc và trao đổi với Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) để tiếp nhận nạn nhân. Cơ quan chức năng cũng phối hợp hoàn thiện các thủ tục, bàn giao Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Tổ chức trẻ em Rồng Xanh để hỗ trợ nạn nhân trở về với gia đình./.

 

Ý kiến của bạn