Quốc tế

Đối mặt mưa, tuyết lớn nhất 15 năm, Trung quốc yêu cầu đảm bảo an toàn người và tài sản dịp Tết

(VOVTV) - Trung Quốc đang phải hứng chịu một đợt thời tiết mưa, tuyết khắc nghiệt có cường độ mạnh nhất 15 năm qua, buộc Văn phòng Trung ương và Chính phủ nước này phải ra chỉ thị yêu cầu đảm bảo an toàn cho người và tải sản để người dân yên tâm đón Tết.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
02/02/2024 12:47

Từ ngày 1/2, miền Trung và Đông Trung Quốc đã phải hứng chịu một đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá liên tục trong 5 ngày. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Cục Khí tượng nước này cho biết, đây là đợt mưa, tuyết và băng giá mạnh nhất trong mùa Đông kể từ năm 2009. Bà Từ Quân, dự báo viên trưởng của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng nhận xét hình thái thời tiết này là rất hiếm và mang tính cực đoan.

Ảnh minh họa. Nguồn_ The Paper.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: The Paper

Chiều qua (1/2), Bộ Quản lý khẩn cấp nước này đã mở rộng phạm vi áp dụng ứng phó khẩn cấp cấp độ IV đối với thiên tai nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá tới 11 tỉnh, tăng 4 tỉnh so với trước đó, đồng thời cử thêm nhóm công tác đến tỉnh An Huy để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai.

Cùng ngày, Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành Thông báo về việc phòng ngừa và ứng phó với các thảm họa nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá trước và sau Tết Nguyên đán, yêu cầu các cơ quan dốc sức đảm bảo an toàn cho người, tài sản và ổn định xã hội, để người dân đón Tết vui vẻ, bình yên.

Thông báo nêu rõ, theo dự báo của cơ quan khí tượng, sẽ có đợt mưa, tuyết, băng giá liên tục trên diện rộng ở miền Trung và miền Đông, lượng tuyết rơi tích lũy ở một số khu vực sẽ đạt hoặc vượt mức cùng thời kỳ trong lịch sử. Mưa tuyết bao trùm trên diện rộng, kéo dài, phạm vi mưa băng giá lớn, nguy cơ xảy ra thảm họa băng tuyết cao, lại trùng đúng đợt di chuyển quy mô lớn dịp Tết Nguyên đán, gây ảnh hưởng bất lợi đến giao thông, cung cấp điện, sản xuất và đời sống của người dân.

Trước đó, Cục Khí tượng Trung Quốc đã phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ III đối với các thảm họa khí tượng lớn (mưa, tuyết, đóng băng) vào ngày 31/1. Tính đến 7 giờ sáng ngày 2/2, nước này vẫn còn 891 trạm thu phí và 49 đoạn đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ bị đóng cửa, trong đó nhiều nhất là tỉnh Hà Nam – vùng lõi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 294 trạm thu phí và 22 đoạn đường bị đóng cửa. Theo dự báo của Đài Khí tượng Hà Nam, lượng tuyết tích lũy và độ sâu của tuyết tại đây có thể đạt hoặc vượt mức cao nhất trong lịch sử.

Ngay từ tối thứ Tư, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã phải huy động hơn 31.000 và hơn 2.500 lượt máy móc, thiết bị để dọn tuyết và tuần tra, đảm bảo giao thông. Trong ngày 1/2, hàng loạt chuyến tàu đi qua thành phố này đã bị đình chỉ. Một số chuyến tàu trên tuyến Bắc Kinh – Thượng Hải vốn bận rộn nhất, cũng phải ngừng hoạt động.

Từ sáng nay (02/02), Trung Quốc đã phải cùng lúc phát đi 4 cảnh báo về bão tuyết, gió lớn, sương mù và đóng băng, khi đang hứng chịu một đợt thời tiết mưa tuyết khắc nghiệt có cường độ mạnh nhất trong 15 năm qua./.

Ý kiến của bạn