Giải trí

Độc đáo quảng trường vinh danh mèo Siberia ở Tyumen, Nga

(VOVTV) - Những năm gần đây, một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khi tới thành phố Tyumen, Liên bang Nga, là quảng trường vinh danh mèo Siberia ở trung tâm thành phố vì chiến công tiêu diệt chuột, bảo vệ các di tích nghệ thuật vô giá của chúng.

Tác giả Anh Tú/VOV Moscow
24/01/2023 08:36

Mèo là một trong những vật nuôi được yêu thích nhất, và ở một số quốc gia thậm chí còn thiêng liêng. Chúng được cho là có nhiều đặc tính và kỹ năng ma thuật, chẳng hạn như giác quan thứ sáu, nhờ đó chúng đã cứu chủ nhân của mình khỏi vô số nguy hiểm và khó khăn. Tuy nhiên, mèo cũng có những công việc gia đình khá bình thường, giúp cuộc sống của con người dễ dàng hơn. Để ghi nhớ sự đóng góp vô giá của mèo trong việc bảo tồn các di tích lịch sử và mỹ thuật, Quảng trường mèo Siberia đã được tạo dựng ở thành phố Tyumen, Liên bang Nga. 

Độc đáo quảng trường vinh danh mèo Siberia ở Tyumen, Nga  - Ảnh 1.

Quảng trường mèo Siberia ở thành phố Tyumen, Nga

Độc đáo quảng trường vinh danh mèo Siberia ở Tyumen, Nga  - Ảnh 2.

Độc đáo quảng trường vinh danh mèo Siberia ở Tyumen, Nga  - Ảnh 3.

Những con mèo ở đủ các tư thế

Độc đáo quảng trường vinh danh mèo Siberia ở Tyumen, Nga  - Ảnh 4.

Tấm biển kể về chiến công của những con mèo Siberia

Tác giả của dự án quảng trường mèo là kiến trúc sư Marina Alchibaeva, người coi mèo là biểu tượng của sự dịu dàng, tình cảm và tốt bụng. Thời điểm khai trương quảng trường trùng với Ngày Thành phố năm 2008, khi người dân Tyumen có thể nhìn thấy các bức tượng mèo Siberia bằng gang. Quảng trường đã lắp đặt một số bệ đá granit, trên đó có thể nhìn thấy những chú mèo ở nhiều tư thế khác nhau: chúng nằm, ngồi, gãi sau tai và thậm chí chơi với nhau. Có 3-4 con mèo trên một bệ. Tổng cộng có 12 con mèo được đúc bằng gang và phủ sơn vàng. Ở đầu và cuối quảng trường, trên bệ có những tấm biển kể về chiến công của những chú mèo trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ý tưởng vinh danh mèo Siberia liên quan với việc phong tỏa Leningrad trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đây là một thời điểm khó khăn đối với cả thế giới loài người và động vật. Thiếu thức ăn, đói, hậu quả là một số lượng lớn người thân và bạn bè qua đời đã kích động mọi người làm những việc mà chúng không thể được chấp nhận trong bất kỳ tình huống nào khác- họ phải ăn thịt vật nuôi của mình, kể cả mèo. Nếu thời gian đầu bị phong tỏa, hành vi như vậy bị dư luận lên án, thì theo thời gian, một bữa ăn lót dạ trở thành cách duy nhất để thoát khỏi nạn đói. Trong điều kiện như vậy, chỉ một số ít mèo có thể sống sót.

Do đó, chuột trở thành sinh vật duy nhất sống một cuộc sống đầy đủ, do không có mèo, chúng có thể cướp bóc dự trữ ngũ cốc mà không bị trừng phạt, tấn công con người, cản trở giao thông, phá hủy các bức tranh của những người sáng tạo vĩ đại được lưu trữ trong Hermitage và sinh sôi với số lượng lớn. Người ta đã cố gắng tự mình tiêu diệt lũ chuột - họ dùng xe tăng nghiền nát chúng, bắn chúng, nhưng mọi thứ đều vô ích.

Ngay sau khi cuộc phong tỏa bị phá vỡ, với hy vọng thoát khỏi lũ gặm nhấm tràn ngập thành phố, mọi người lại nhờ đến sự giúp đỡ của những con vật có đuôi, chuyển đến Leningrad một số xe mèo xám, được coi là những kẻ bắt chuột giỏi nhất. Hàng dài người xếp hàng chờ mèo, nhưng không đủ, và đến tháng 1 năm 1944, một con mèo con có giá gấp 10 lần một kg bánh mì.

Do đó, một đợt huy động mèo thứ hai đã được thực hiện, trong đó mèo được tuyển chọn đặc biệt ở Siberia để bảo vệ các di tích nghệ thuật vô giá của các cung điện và bảo tàng Leningrad, bao gồm cả bảo tàng Hermitage. Vào mùa đông năm 1944, việc thu thập mèo bắt đầu ở Tyumen, nơi chỉ trong vài tuần, 238 con mèo ở nhiều độ tuổi khác nhau đã được chuẩn bị để di cư. Tổng cộng, khoảng 5.000 con vật từ Siberia đã đến Leningrad để cứu các bộ sưu tập của Hermitage, nơi chúng cũng thiết lập một quần thể mèo Leningrad mới. Các viện bảo tàng cho đến nay vẫn giữ mèo trong đội ngũ nhân viên đặc biệt để bảo vệ các hiện vật khỏi côn trùng: ngày nay có khoảng 70 con mèo và chúng có hộ chiếu Hermitage của riêng mình./.)

Ý kiến của bạn