Khám phá

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương

(VOVTV) - Là ngôi chùa lớn nhất của huyện Kim Thành (Hải Dương), trong khuôn viên chùa Muống còn 4 vườn tháp với 33 bảo tháp lớn nhỏ thể hiện phong cách kiến trúc đặc trưng của nhiều thời kỳ lịch sử.

Tác giả CTV Tuấn Anh/VOV Đông Bắc
28/09/2023 15:49
Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 1.

Chùa Muống (Quang Khánh tự) nằm trong khuôn viên rộng 15.000m2 tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Chùa có quy mô tới 120 gian lớn nhỏ, xây dựng theo kiểu "nội công ngoại quốc" bao gồm các hạng mục tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà Tổ, nhà tăng, hành lang, gác chuông, gác khánh...

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 2.

Độc đáo nhất, chùa Muống còn lưu giữ và bảo tồn được 4 vườn tháp với 33 tòa tháp lớn nhỏ và là ngôi chùa có nhiều tháp nhất ở tỉnh Hải Dương.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 3.

Vườn tháp phía bên phải (hướng từ cổng vào) có 6 ngôi tháp, chủ yếu là tháp xây từ gạch.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 4.

Kích thước và chiều cao của các ngôi tháp phụ thuộc vào đạo hạnh và công đức của nhà tu hành.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 5.

Vườn tháp ở giữa khuôn viên chùa hiện có 5 ngôi tháp, chủ yếu được làm từ đá mang kiến trúc đặc trưng của thời Hậu Lê và thời Nguyễn.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 6.

Có ngôi tháp chữ trên bia đá còn rõ, xác định niên đại hơn 300 năm. Một số ngôi không ghi niên đại, ước chừng khoảng 600 năm. Hiện, chưa có ngôi chùa nào ở Hải Dương sánh kịp chùa Muống về số lượng tháp.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 7.

Vườn tháp nằm bên trái khuôn viên chùa là vườn tháp có số lượng tháp nhiều nhất với 20 ngôi tháp bao gồm 7 ngôi tháp cao và 13 ngôi tháp nhỏ.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 8.

Mỗi ngôi tháp có một nét kiến trúc riêng biệt làm đa dạng khu vườn tháp lớn nhất của ngôi chùa đã tồn tại hơn 7 thế kỷ ở tỉnh Hải Dương.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 9.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 10.

Những nét kiến trúc độc đáo trên từng ngôi tháp với hàng chữ cổ, hoa văn đặc trưng của mỗi thời kỳ, chủ yếu là hình tượng hoa sen, đám mây....

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 11.

Vườn tháp ở ngay khu vực cổng chùa là vườn có số tháp ít nhất. Các bậc cao niên ở xã Ngũ Phúc cho biết, trong kháng chiến chống Pháp, khu vườn này bị bom đạn tàn phá nên chỉ còn giữ được 2 ngôi tháp.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 12.

Từ khoảng năm 1980 đến nay, nhiều hạng mục của chùa Muống đã được phục dựng …

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 13.

Chùa Muống thờ Phật theo thiền phái Trúc Lâm, đồng thời cũng là nơi thờ nhà sư Tuệ Nhẫn, người được coi như vị Thành hoàng của làng với công lao khai khẩn đất đai, lập nên làng Muống ngày nay.

Độc đáo ngôi chùa sở hữu hơn 30 toà tháp ở Hải Dương - Ảnh 14.

Lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, chùa Muống được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1992. Mỗi năm, chùa Muống đón hàng nghìn lượt nhân dân, du khách tham quan, vãn cảnh, dâng hương, nhất là vào dịp lễ hội Mùa Xuân (24-27 tháng Giêng).

Ý kiến của bạn