Khám phá

Độc đáo nghi thức rước nước 'Cấp thủy' tại Lễ hội đền Xã Tắc

(VOVTV) - Từ sớm, đông đảo người dân địa phương và du khách đi dự Lễ hội đền Xã Tắc đã có mặt bên bờ sông Ka Long cùng đón xem nghi thức rước nước "Cấp thủy" trên ngã ba Xoáy nguồn để cầu cho một năm bình an, may mắn.

Tác giả Vũ Miền/VOV Đông Bắc
20/02/2023 19:44

Tọa lạc gần ngã ba sông Ka Long, sát biên giới Việt - Trung, Đền Xã Tắc đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mang nét đặc trưng của nhân dân nơi địa đầu Đông bắc Tổ quốc. Lễ hội đền Xã Tắc được tổ chức thường niên vào ngày 30/1 - 1/2 (Âm lịch).

Lễ hội đền Xã Tắc (phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là một điểm đến tâm linh thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi đặt chân tới vùng đất địa đầu của Đông Bắc Tổ quốc.    

Lễ hội đền Xã Tắc năm 2023 gồm các nghi lễ chính như: Lễ Cấp thủy (lấy nước); Lễ Mộc dục (tắm tượng); Lễ Nghênh thần; Lễ An vị; Lễ Xã Tắc... Trong đó, Lễ Cấp thủy là nghi thức quan trọng để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; người dân trong vùng luôn gặp bình an, may mắn, làm ăn thuận lợi.

Ở lễ Cấp thủy, đoàn lễ tế sẽ di chuyển ra ngã ba Xoáy nguồn để lấy nước sạch, sau đó rước về đền làm lễ Mộc Dục.

Từ sớm, đông đảo người dân địa phương và du khách đã có mặt bên bờ sông Ka Long cùng đón xem nghi thức Cấp thủy trên ngã ba Xoáy nguồn để cầu cho một năm bình an, may mắn.

Nghi lễ Nghênh thần (rước thần đi du xuân) qua các tuyến phố, cầu Ka Long, cầu Hòa Bình... thu hút hàng trăm người dân và du khách. Sau lễ Nghênh Thần, kiệu thần được rước về đền để lập đàn tế Xã Tắc.

Trong khuôn khổ lễ hội, người dân địa phương và du khách có thể đón xem chương trình văn nghệ dân gian, trải nghiệm các trò chơi truyền thống như bịt mắt đập niêu, kéo co, đẩy gậy, đi cầu kiều, viết thư pháp...

Ý kiến của bạn