Tin tức

Độc đáo nghi lễ cầu may đầu năm của người Dao Lai Châu

(VOVTV) - Mùa xuân là khoảng thời gian đồng bào dân tộc Dao ở Lai Châu nghỉ ngơi, quây quần cùng gia đình, làng bản, tưng bừng vui chơi sau một năm miệt mài lao động sản xuất. Để tạo không khí phấn khởi và mong những điều tốt đẹp trong năm mới, đồng bào Dao nơi đây thường tổ chức nghi lễ cầu may trong ngày đầu năm.

Tác giả Khắc Kiên / VOV Tây Bắc
11/02/2022 17:23

Sau khi thầy cúng chọn được ngày đẹp, từ sáng sớm, đồng bào người Dao ở các bản thuộc xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã có mặt tại bản Sin Chải để tham gia lễ hội cầu may đầu năm. Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, giao lưu, kể cho nhau nghe những câu chuyện hay, tốt đẹp của năm cũ và mong muốn cho một năm mới mùa màng tươi tốt, cuộc sống no ấm, gia đình hạnh phúc.

Độc đáo nghi lễ cầu may đầu năm của người Dao Lai Châu - Ảnh 2.

Ngày đẹp làm lễ cầu may đầu năm được thầy cúng trong bản lựa chọn và đồ lễ là các sản vật do bà con tự làm ra

Anh Sìn Cáo Tạ, người dân ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài cho biết, nghi lễ cầu may đầu năm là nét văn hóa truyền thống của đồng bào Dao bản địa quê anh. Cũng không ai biết nghi thức này có từ bao giờ, chỉ biết khi sinh ra đã thấy nó tồn tại và được truyền từ đời này sang đời khác. Bà con trong bản đều rất tin và trong ngày này, ai cũng mặc thật đẹp để tham gia, cùng cầu mong một năm mới nhiều may mắn cho gia đình và cộng đồng.

Độc đáo nghi lễ cầu may đầu năm của người Dao Lai Châu - Ảnh 3.

Những người đàn ông khỏe mạnh trong bản được chọn để tham gia nghi lễ cúng

Ông Tẩn Sìn Sang, Bí thư Chi bộ bản Sín Chải, xã Sùng Phài cho biết: Lễ cúng cầu may của người Dao đầu năm được tổ chức khá đơn giản. Đồ vật cúng bao gồm các sản phẩm người dân tự làm ra, như lợn, gà, gạo nếp nương... do các gia đình đóng góp. Trong phần lễ, phụ nữ không được tham gia; toàn bộ phần này đều do đàn ông đảm nhiệm, người ta thường chọn những người khỏe mạnh ở trong bản để thực hiện.

Sau khi nghi lễ cúng hoàn tất, bà con sẽ chọn một khu đất đẹp nhất để tổ chức khai xuân bằng việc phát nương lấy vía đầu năm. Đây được coi là hoạt động đầu tiên trong năm mới để bà con bước vào một vụ sản xuất trong năm. Kết thúc phần này, bà con trong bản sẽ cùng nhau giao lưu văn hóa, văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian trong không khí vui tươi, ấm áp... 

Độc đáo nghi lễ cầu may đầu năm của người Dao Lai Châu - Ảnh 4.

Sau khi xong phần lễ, người dân chọn một mảnh nương để phát lấy vía đầu năm, với mong muốn sẽ có một năm được mùa

Ông Tẩn Sìn Sang, Bí thư Chi bộ bản Sín Chải, xã Sùng Phài, TP Lai Châu nói: "Lễ cầu may của dân tộc Dao chúng tôi là có từ thời xa xưa rồi. Năm nay chúng tôi tổ chức để dân bản được giao lưu và cầu mong dịch bệnh sẽ hết, mọi người sẽ được giao lưu để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo".

Nghi lễ cầu may đầu năm là hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo, có ý nghĩa thiết thực với đồng bào người Dao ở Lai Châu. Ngoài tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thông qua nghi lễ này còn giúp bà con phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau quyết tâm bước vào một năm lao động, sản xuất với những mùa bội thu.

Ý kiến của bạn