Thể thao

Djokovic không làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19

(VOVTV) - Tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic đã được chính phủ Serbia minh oan về việc bị cho là sử dụng phiếu xét nghiệm COVID-19 dương tính giả với mục đích nhập cảnh vào Australia.

Tác giả Thành Lương / VOV2
08/02/2022 09:02

Trước đó, văn phòng công tố nhà nước Serbia cho biết đã nhận được yêu cầu truy tố hình sự đối với những cá nhân làm giả hai phiếu xác nhận PCR. Các tờ phiếu xác nhận này đã được tay vợt Djokovic sử dụng, để xin miễn tiêm phòng khi xin thị thực nhập cảnh vào Australia tham dự giải quần vợt Australia mở rộng.

Tuyên bố của phòng công tố nhà nước Serbia cho biết: “Việc truy tố đã được kiểm tra theo đúng quy định. Kết quả đã được chúng tôi thực hiện và xác định, Novak Djokovic đã được kiểm tra nhiều lần. Các giấy chứng nhận về kết quả kiểm tra vào các ngày 16/12 và 22/12/2021 đều hợp pháp”.

UXHCHAUG5ZMZ7DC3P6DF7FIFEU.jpg

Tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic. Ảnh: Reuters

Trước đó, tay vợt người Serbia liên tục bị các hãng truyền thông nước ngoài đặt nghi vấn, bởi sự khác biệt trong dãy số thứ tự của các tờ phiếu do chính phủ Serbia thực hiện cho Djokovic. Để được nhập cảnh vào Australia, Djokovic đã nộp phiếu xét nghiệm dương tính với COVID-19, được Serbia cấp ngày 16/12 nhằm được miễn thị thực với lý do anh vừa khỏi bệnh.

Bất chấp việc sở hữu giấy tờ chứng minh mình đã từng nhiễm COVID-19 do Serbia cấp, Djokovic vẫn bị trục xuất khỏi Australia và không thể thi đấu tại giải Australia mở rộng.

Cuộc chiến pháp lý giữa tay vợt nam số 1 thế giới với Australia diễn tiến trong 11 ngày. Kết cục, Nole buộc phải rời Australia do không đáp ứng được các yêu cầu tiêm chủng COVID-19 nghiêm ngặt của nước này.

Lý do được phía Australia đưa ra trong quyết định hủy visa đối với tay vợt 34 tuổi là do Djokovic là không chấp nhận việc tiêm phòng. Bên cạnh đó, sự hiện diện của Nole tại giải Australia mở rộng có thể gây ảnh hưởng đến làn sóng chống tiêm chủng ngày một gia tăng tại quốc gia này.

Không có sự hiện hiện của Djokovic, Rafael Nadal đã xuất sắc ngược dòng đánh bại Medvedev ở chung kết, trở thành tay vợt nam thế giới đầu tiên đoạt Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp. Hiện tại, Djokovic và Federer đều đã có 20 danh hiệu Grand Slam.

Trên bảng xếp hạng nam thế giới, chức vô địch Australia mở rộng đã giúp Nadal nhảy một bậc lên xếp hạng 5 ATP. Djokovic dù không bảo vệ được chức vô địch Australia mở rộng nhưng vẫn giữ vững ngôi vị số 1 thế giới, tạo khoảng cách so với người xếp thứ hai Medevedev gần 1.000 điểm.

Ở tuần xếp hạng mới nhất (ngày 31/1), huyền thoại người Thụy Sĩ Roger Federer đã tụt 13 bậc, xuống xếp vị trí 30 thế giới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận