Tin tức

Điều kiện khách đi máy bay: 'Quay mòng mòng' vì mỗi nơi một kiểu

Hiện Hải Phòng yêu cầu chỉ công nhận xét nghiệm PCR, không chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh. Quảng Ninh thì không công nhận kết quả trong 72 giờ mà chỉ chấp nhận trong 48 giờ…

12/10/2021 08:44

Cần có quy định rõ ràng

Tối 11/10, tại cuộc họp trực tuyến đánh giá việc thí điểm mở lại đường bay nội địa, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết phải sớm thống nhất quy định về điều kiện với khách đi máy bay trên toàn quốc.

Ông Thắng thông tin, một số địa phương dù không dỡ bỏ quy định phải cách ly tập trung 7 ngày như Hà Nội và Hải Phòng, nhưng với khách không cư trú tại địa phương mà phải lưu trú lại thành phố có sân bay đến thì những vấn đề liên quan đến giá khách sạn và vận chuyển tương đối phức tạp.

Cục trưởng Cục Hàng không cũng kiến nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có cảng hàng không cần có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến nhưng không lưu trú, cụ thể về phương tiện cách ly, hình thức di chuyển.

Làm rõ kiến nghị này, ông Thắng dẫn ví dụ về chuyến bay của Vietjet từ TPHCM về Đà Nẵng trong ngày 10/10: Hành khách tới Đà Nẵng có nhu cầu đi Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, nhưng thành phố chưa cho đi mà yêu cầu đưa về cách ly tập trung, tự trả chi phí. Trong khi đó, một số địa phương yêu cầu phải duyệt trước danh sách khách bay thì khách mới được tới địa bàn.

Đề cập tới việc hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc, nhưng một số địa phương không chấp nhận việc này.

"Hải Phòng yêu cầu chỉ công nhận xét nghiệm PCR, không chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh. Quảng Ninh thì không công nhận kết quả trong 72 giờ mà chỉ chấp nhận trong 48 giờ" - Cục trưởng Cục Hàng không cho hay.

Điều kiện khách đi máy bay: 'Quay mòng mòng' vì mỗi nơi một kiểu - Ảnh 1.

Các điều kiện áp dụng với hành khách đi máy bay vẫn mỗi nơi một kiểu (Ảnh: VNA).

Liên quan tới các điều kiện với hành khách đi máy bay, ông Trịnh Hồng Quang - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - đề nghị thống nhất trên cả nước, chỉ cần khách tiêm 2 mũi, đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ như quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Theo ông Quang, mỗi địa phương áp dụng một kiểu như hiện nay sẽ rất khó cho hãng trong việc bán vé cũng như theo dõi thông tin.

Giám đốc điều hành Vietjet Đinh Việt Phương đề nghị phải có một quyết định liên Bộ GTVT - Y tế để thống nhất việc áp dụng các điều kiện như nhau với khách đi máy bay tại tất cả các cảng hàng không trên cả nước.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần sát sao hơn nữa những vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mở lại đường bay nội địa, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng khẳng định Bộ sẽ có văn bản gửi các địa phương kiến nghị giải quyết các bất cập liên quan đến điều kiện khách đi máy bay. Hiện vẫn chưa có quy định cụ thể ở cấp Chính phủ mà mới là hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Chính phủ đang dự thảo Nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch Covid-19, nhiều khả năng sẽ có một tiêu chí thống nhất giữa các địa phương" - Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Huế bỏ quy định quá "gắt", Nghệ An đón khách

Tối 11/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản 9447/UBND-VH hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với hành khách đến Thừa Thiên Huế bằng đường hàng không.

Theo đó, hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT được đến Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Nếu nơi cư trú, lưu trú không đảm bảo sẽ cách ly tập trung 7 ngày.

Những hành khách không đáp ứng các điều kiện của Bộ Y tế quy định sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trước đó, Thừa Thiên Huế ra văn bản 9402 hướng dẫn, hành khách đi máy bay từ TPHCM đến sân bay Phú Bài phải cách ly tập trung 7 ngày và giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly.

Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đã giao Văn phòng UBND tỉnh duyệt nhóm các hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như lực lượng công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân có nhu cầu cấp thiết.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao là cơ quan đầu mối phê duyệt người về cho các địa phương, gồm các nhóm đối tượng, hành khách là người dân có nhu cầu cấp thiết.

Tỉnh Nghệ An đồng ý cho hành khách đi máy bay đến Cảng Hàng không Vinh được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, kiểm soát chặt chẽ theo quy định về phòng chống dịch Covid-19. Đối với hành khách là công dân ngoại tỉnh đến làm việc, cần kê khai rõ ràng về nơi lưu trú và tự cách ly, theo dõi và quản lý y tế theo quy định…

Châu Như Quỳnh

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn