Xã hội

Diễn biến mới vụ nổ kinh hoàng khiến 2 người chết ở Kim Sơn, Ninh Bình

Đối tượng lên mạng xã hội mua 20kg thuốc nổ, thuê người về tổ chức chế tạo, đóng gói, buôn bán pháo cho khách hàng theo hình thức online

08/12/2023 18:28

Tổng kiểm tra xử lý nghiêm người tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ

Theo thông tin chính thức từ UBND huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), vào khoảng 17h ngày 7/12/2023, tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình xảy ra vụ cháy, nổ gây hậu quả làm chết 2 người (là chị Mai Thị Xang, sinh năm 1993 và chị Lương Thị Giang, sinh năm 1995).

Diễn biến mới vụ nổ kinh hoàng khiến 2 người chết ở Kim Sơn, Ninh Bình- Ảnh 1.

Hiện trường tan hoang sau vụ việc

Sau khi nhận được tin báo về vụ việc, lãnh đạo huyện Kim Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo Công an huyện khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức lực lượng chữa cháy, cấp cứu và truy tìm người bị nạn; khám nghiệm sơ bộ hiện trường. Công an huyện Kim Sơn đã trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm pháp y. Đồng thời Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Kim Sơn đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra.

Bước đầu, cơ quan công an xác định đây là vụ cháy, nổ. Nguyên nhân ban đầu xác định là do Nguyễn Văn Linh đặt mua thuốc pháo và các chế phẩm để sản xuất, buôn bán trái phép pháo nổ, trong quá trình thực hiện thì bị cháy, nổ.

Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Sơn đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân, diễn biến vụ việc. Tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ vi phạm của Nguyễn Văn Linh và những cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo huyện Kim Sơn cũng đã chỉ đạo, tổ chức thăm hỏi người bị nạn chỉ đạo ngành chức năng làm tốt công tác nắm tình hình; tập trung lực lượng điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ vi phạm của Nguyễn Văn Linh và những cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ trong dịp cuối năm.

Mua 20kg thuốc nổ về chế pháo trái phép đi bán

Theo lời khai ban đầu của ông Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1996, trú tại Khối 1, thị trấn Bình Minh) từ 16/11/2023 ông Linh ký hợp đồng thuê lại nhà của gia đình ông Trần Văn Chính (sinh năm 1987 ở Xóm Tây Thổ, xã Văn Hải) với mục đích để ở. Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Linh biết cách thức chế tạo pháo nổ nên đã đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo trên mạng xã hội, chế tạo pháo để bán.

Diễn biến mới vụ nổ kinh hoàng khiến 2 người chết ở Kim Sơn, Ninh Bình- Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Linh

Ngày 7/12, sau khi mua nguyên liệu trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Linh đã thuê chị Mai Thị Xang (sinh 1993, ở Khối 1, thị trấn Bình Minh) và chị Lương Thị Giang (sinh năm 1995, ở Xóm An Hải, xã Kim Mỹ) làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo, đóng gói đơn hàng pháo để Nguyễn Văn Linh bán.

Đến khoảng 17h ngày 7/12, khi Linh đang ở trong phòng ngủ để thực hiện việc giao dịch đơn hàng trên máy tính thì gian bếp nhà ông Chính phát nổ. Linh chạy ra kiểm tra thì xác định chị Xang và chị Giang đã tử vong. Nhà cửa, tài sản của gia đình ông Chính và các hộ dân xung quanh bị hư hỏng.

Linh sợ hãi lấy xe mô tô đi về nhà tại Khối 1, thị trấn Bình Minh, sau đó đến trụ sở Công an huyện Kim Sơn để đầu thú và khai báo nội dung sự việc.

Ý kiến của bạn