Tin tức

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban

(VOVTV) - Tối 12/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã khai mạc “Lễ hội hoa Ban năm 2023” và Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch lần thứ VII với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc”. Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 114 năm thành lập tỉnh.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
13/03/2023 09:47

Dự buổi Lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh trong nước; đoàn đại biểu các tỉnh nước bạn Lào và hàng nghìn đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban - Ảnh 1.

Các tiết mục giới thiệu về mảnh đất và con người Điện Biên.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nhấn mạnh: Lễ hội hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ VII là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, đặc trưng riêng của tỉnh Điện Biên. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa các cộng đồng dân tộc trên địa bàn; qua đó góp phần phát triển nền văn hóa Việt Nam. 

Đây cũng là dịp để tỉnh Điện Biên quảng bá vẻ đẹp về mảnh đất con người, tiềm năng du lịch của Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng đến các bạn bè quốc tế. Đồng thời khẳng định Điện Biên đã và đang nỗ lực từng bước triển khai, thực hiện các giải pháp đồng bộ để sớm đưa tỉnh trở thành địa phương phát triển mạnh về du lịch. Sự kiện cũng là dịp để Điện Biên phát huy tinh thần đoàn kết các cộng đồng dân tộc. Với sự chuẩn bị công phu, lễ hội với nhiều hoạt động hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người Điện Biên.

Sau bắn pháo hoa tầm thấp và màn khai từ với những tiết mục văn nghệ, cảnh diễn giới thiệu về vẻ đẹp của hoa Ban, thiên nhiên, mảnh đất, con người tỉnh Điện Biên là chương trình khai mạc lễ hội.

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban - Ảnh 2.

Các tiết mục giới thiệu về mảnh đất và con người Điện Biên.

Khai mạc lễ hội diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc” do hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên của Trung ương, địa phương và diễn viên quần chúng đến từ các đơn vị, các trường chuyên nghiệp, các bản làng văn hóa du lịch thể hiện, trình diễn.

Chương trình nghệ thuật bao gồm 2 phần: Tỏa hương giữa miền Tây Bắc, Điện Biên lung linh miền khát vọng. Lấy ý tưởng từ những thửa ruộng bậc thang rất đặc trưng của Tây Bắc; từ những cánh hoa Ban e ấp của Điện Biên, sân khấu chương trình được tạo ra bởi 3 tầng, có hiệu ứng không gian đổi màu; tổng thể sân khấu rất lớn với nhiều lớp hiệu ứng và hình thức thể hiện sân khấu đa dạng, hiệu quả về mặt thị giác.

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban - Ảnh 3.

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban

Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa Ban - Ảnh 4.

Các tiết mục giới thiệu về mảnh đất và con người Điện Biên.

Thông qua các clip “Về với Điện Biên”, “Điện Biên đón người”, các hoạt cảnh “Bức tranh thổ cẩm”, “Ngày xuân vui hội bánh dày”, “Tây Bắc thả chiều vào tranh”… 

Phần 1 với chủ đề “Tỏa hương giữa miền Tây Bắc” đã khẳng định Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng 4 mùa đều mang trên mình vẻ đẹp rạng rỡ mà thiên nhiên ban tặng. Mường Thanh còn được biết đến như một vùng đất cổ, là cái nôi của dân tộc Thái thể hiện qua những câu chuyện sử thi và vũ điệu dân gian. Đồng thời khắc họa kho tàng văn hóa dân gian độc đáo, đa sắc, nét sinh hoạt đặc trưng vẫn còn được gìn giữ, trao truyền của 19 cộng đồng các dân tộc sinh sống ở Điện Biên.

Phần 2 với chủ đề “Điện Biên lung linh miền khát vọng”. Qua các cảnh diễn, lớp diễn “Tự hào Điện Biên tôi”, “Điện Biên tỏa sắc”, “Trẩy hội non sông”, “Điện Biên xin chào”, “Ánh sáng Điện Biên”… khắc họa rõ nét một Điện Biên đã phát huy truyền thống, niềm tự hào về mảnh đất lịch sử; từng ngày đổi thay trên các lĩnh vực nhờ sự đoàn kết, chung tay xây dựng từ những bàn tay, khối óc của những người con nơi miền Tây Bắc Tổ quốc. Từ đó tạo ra những tiền đề vững chắc cho khát vọng bay lên. Đồng thời khẳng định Điện Biên sẽ phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, lấy du lịch thúc đẩy hoạt động bảo tồn giá trị văn hóa đã mở ra triển vọng giúp vùng đất lịch sử Điện Biên ngày càng khởi sắc và có những bước tiến dài trong phát triển du lịch, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh du lịch trọng điểm của khu vực Tây Bắc.

Khép lại chương trình khai mạc là màn múa xòe cộng đồng đoàn kết; không gian trải nghiệm nhảy sạp của dân tộc Khơ-mú, Thái, Lào.

Ý kiến của bạn