Tin tức

Điểm du lịch tại Indonesia hưởng lợi lớn nhờ Hội nghị Cấp cao ASEAN

(VOVTV) - Hội nghị cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9 - 11/5 tại Labuan Bajo của Indonesia đang tác động tích cực đến ngành du lịch địa phương, với việc toàn bộ các khách sạn trên hòn đảo còn ít được biết tới này đã kín chỗ nhiều tuần trước khi diễn ra sự kiện.

Tác giả Phạm Hà - Võ Giang / VOV Jakarta
10/05/2023 15:55

Labuan Bajo được biết đến với những ngọn núi và bãi biển tuyệt đẹp, đồng thời là cửa ngõ vào đảo Komodo - nơi sinh sống của loài rồng Komodo đang có nguy cơ tuyệt chủng. Thị trấn cảng Labuan Bajo có sân bay, đường xá và khách sạn hiện thua kém so với ở Bali. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia đã có kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng để cải thiện các cơ sở này. Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này được coi là một cách quảng bá điểm đến siêu ưu tiên mới của Indonesia đến bạn bè quốc tế.

Điểm du lịch tại Indonesia hưởng lợi lớn nhờ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Hầu hết tỷ lệ đặt phòng của tất cả các khách sạn, kể các homestay hay nhà nghỉ ở Labuan Bajo cho khoảng thời gian lưu trú từ ngày 5 - 12/5 đã đạt 100%. Do nhu cầu tăng cao, giá phòng của các khách sạn, nhà nghỉ đều bị tăng giá.

Chủ khách sạn Central Hotel Bajo - chị Elsa chia sẻ: “Khách sạn của tôi hiện giờ đã chật kín người không có phòng cho thuê. Rất nhiều khách đặt nhưng chúng tôi buộc phải từ chối. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại đây giúp những người làm dịch vụ địa phương. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết và đến với Labuan Bajo”.

Điểm du lịch tại Indonesia hưởng lợi lớn nhờ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 3.

Các công ty vận tải cũng hoạt động hết công suất trong thời điểm diễn ra hội nghị, với nhiều xe được huy động để phục vụ hội nghị và các đại biểu đến tham dự. Anh Peter - làm dịch vụ cho thuê xe tại Labuan Bajo cho biết: "Tôi rất vui vì Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Labuan Bajo. Có rất nhiều người đặt dịch vụ xe ô tô vì vậy tôi không còn trống giờ nào. Mong rằng có nhiều khách du lịch sẽ đến với Labuan Bajo".

Điểm du lịch tại Indonesia hưởng lợi lớn nhờ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 4.

Điểm du lịch tại Indonesia hưởng lợi lớn nhờ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 5.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN 2023, không có điểm du lịch nào ở tỉnh này bị đóng cửa, kể cả Labuan Bajo. Để quảng bá tới du khách và bạn bè quốc tế, nhiều lễ hội đường phố được tổ chức trong thời gian này và một số nghệ sĩ địa phương cũng sẽ thực hiện các buổi biểu diễn âm nhạc.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 ước tính có thể đóng góp 5.000 tỷ rupiah (gần 341 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương, đồng thời thúc đẩy phục hồi du lịch và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Mặt khác, sự kiện này sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực kinh tế xanh cho khu vực tư nhân và tăng cường cam kết của các nước trong khu vực đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060./.

Ý kiến của bạn