Tin tức

Dịch Covid-19 tấn công hàng loạt điểm du lịch mùa hè ở Trung Quốc

(VOVTV) - Sự hồi sinh của Covid-19 đang giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch nội địa của Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
11/08/2022 09:27

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng vào mùa Hè ở Trung Quốc hiện đang phải chống chọi với dịch bằng cách áp dụng biện pháp “quản lý tĩnh toàn khu vực”, tức một hình thức phong tỏa.

Dịch Covid-19 tấn công hàng loạt điểm du lịch mùa hè ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cung điện Potala ở thành phố Lhasa, Khu tự trị Tây Tạng, miền Tây Nam Trung Quốc

Mới đây nhất, Urumqi, thủ phủ của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, miền Tây Bắc Trung Quốc và khu vực Ngari của Khu tự trị Tây Tạng, miền Tây Nam Trung Quốc - hai trong số những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước này - đã phải nâng mức phản ứng với Covid-19 bằng việc áp dụng “quản lý tĩnh toàn khu vực” từ ngày 10 và 11/8, trong nỗ lực ngăn chặn sự hồi sinh của dịch bệnh.

Vài ngày trước đó, các thành phố Shigatse và Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng cũng đã phải áp dụng chế độ “quản lý tĩnh”. Mặc dù số ca bệnh không nhiều, tính đến ngày 10/8, toàn bộ Tây Tạng mới báo cáo 54 trường hợp Covid-19, nhưng đợt bùng phát mới đã chấm dứt kỷ lục 920 ngày không có dịch của vùng đất xa xôi này.

Trong khi đó, dịch ở Tân Cương vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng. Tính đến 21h ngày 10/8 (giờ địa phương), khu tự trị này đã có 776 trường hợp không triệu chứng. Trước đó, nhiều địa phương du lịch nổi tiếng khác của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, như Quảng Tây, Nội Mông, Cam Túc và gần đây là Hải Nam. Do làn sóng dịch mới bất ngờ bùng phát vào thời kỳ cao điểm của du lịch Trung Quốc trong mùa Hè, nên đã khiến hàng triệu du khách bị ảnh hưởng. Thống kê của tờ Thời báo Hoàn cầu cho thấy, ít nhất 18 địa phương ở 6 tỉnh và khu tự trị của nước này đang trong tình trạng “quản lý tĩnh”.

Tại cuộc họp báo ngày 10/8, ông Mễ Phong, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết: “Kể từ tháng 8, tổng cộng có 9 tỉnh trên cả nước đã báo cáo trên 100 trường hợp Covid-19 trong cộng đồng, trong đó tỉnh Hải Nam có hơn 3.000 ca. Hiện tình hình dịch bệnh ở Tam Á, Hải Nam vẫn đang trong thời kỳ tăng mạnh. Dịch tại Tân Cương, Nội Mông, Quảng Đông vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh, có nguy cơ nhất định trong việc lây lan ra cộng đồng. Các địa phương Lhasa, Shigatse, Ngari ở Tây Tạng gần đây báo cáo các ca bệnh mới, nguy cơ lây lan tương đối cao".

Các đợt bùng phát gần đây đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch Trung Quốc, đặc biệt là việc “quản lý tĩnh” ở một số nơi đã làm sụt giảm niềm tin của du khách. Đến nay, để hỗ trợ tỉnh Hải Nam, nơi đã báo cáo hơn 2.000 trường hợp Covid-19, hơn 10.000 nhân viên y tế của 19 tỉnh, thành đã được cử đến đây để chặn dịch.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần tính đến 17/7, đã có tới hơn 10 biến thể của Omicron được báo cáo ở nước này, riêng từ tháng 8 đến nay là 6 biến thể và hầu hết là BA.5.

Ý kiến của bạn