Tin tức

Đi du lịch nước ngoài dịp hè này gặp rào cản visa

(VOVTV) - Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mùa hè năm nay, rất nhiều người dân TP.HCM mong muốn đi du lịch nước ngoài. Thị trường tour outbound đang sôi động dần lên nhưng lại gặp phải rào cản do không xin được visa.

Tác giả Minh Thắm / VOV TPHCM
29/06/2022 15:00

Du khách muốn đến Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... có thể phải chờ qua năm sau vì lượng đơn xin cấp thị thực tại các lãnh sự quán và trung tâm dịch vụ đang quá tải. Điều này không chỉ khiến du khách thất vọng mà các công ty du lịch, lữ hành tại TP.HCM cũng bị mất lượng lớn khách và doanh thu ngay trong cao điểm hè.

Sau hơn 2 năm xa cách vì dịch COVID-19, vợ chồng bà Lê Thị Vân (54 tuổi, ngụ ở Tân Bình) đang mong ngóng được qua Mỹ vừa để du lịch vừa để thăm con gái mới sinh nhưng khi nhận được lịch hẹn phỏng vấn thì bà Vân không khỏi thất vọng:

“Hồi dịch đó nên là mình vẫn chưa qua thăm cháu được. Con nó mời hè này ba mẹ qua chơi, thăm cháu luôn. Vợ chồng tôi nộp hồ sơ xin visa từ cuối tháng 5 mà họ hẹn phỏng vấn qua đầu năm sau lận. Nhưng lúc đó biết đâu mình lại có công chuyện khác nên cũng muốn đi trong hè này. Giờ đang nhờ cả công ty dịch vụ mà thấy cũng khó lắm”, bà Vân cho biết.

Đi du lịch nước ngoài dịp hè này gặp rào cản visa - Ảnh 1.

Lượng khách đăng ký mua tour đi du lịch nước ngoài hè này tại các công ty du lịch khá lớn

Hoàn cảnh của vợ chồng bà Vân cũng là tình trạng mà hàng ngàn người đang gặp phải khi xin visa đi Mỹ du lịch và thăm thân dịp này. Theo các công ty dịch vụ visa, hiện lượng khách nộp hồ sơ xin visa đến Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đã tăng gấp 3 lần so với quý 1/2022.

Mặc dù lãnh sự quán các nước này có bổ sung thêm lịch phỏng vấn, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và lượng hồ sơ tồn đọng còn rất lớn. Đặc biệt với visa mới đi Mỹ lần đầu thì lịch hẹn phỏng vấn của lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã kín tới đầu năm 2023.

Việc chậm trễ cấp visa khiến cho nhiều du khách đứng trước nguy cơ phải hủy chuyến du lịch của mình dù kế hoạch và lộ trình đã được lên. Nhiều công ty du lịch cũng tiếc nuối vì mất đi lượng khách đáng kể trong mùa cao điểm hè này.

Theo một số đơn vị chuyên làm visa đi Mỹ, trên hệ thống thỉnh thoảng sẽ mở một số chỗ để người có nhu cầu đăng ký. Song những chỗ này sẽ kín rất nhanh nên muốn nắm được cơ hội này thì không hề dễ dàng, cần phải theo dõi liên tục và "nhanh tay, lẹ mắt". Vì thế, hiện nay nhiều công ty du lịch lữ hành đang phải bổ sung lực lượng "phản ứng nhanh" túc trực để đặt lịch phỏng vấn cho du khách.

Cùng với vấn đề quá tải, khó xin visa ở một số nước, thì trong nước, việc tạm ngưng cấp hộ chiếu trong tháng 6 để chờ mẫu mới vào ngày 1/7 cũng đang làm gia tăng thêm khó khăn và rủi ro cho chuyến du lịch xuất ngoại trong dịp hè của du khách.

Đi du lịch nước ngoài dịp hè này gặp rào cản visa - Ảnh 2.

Nhiều công ty phải bổ sung thêm nhân sự túc trực theo dõi cổng đăng ký của các lãnh sự quán để đặt lịch phỏng vấn visa cho khách

Trước tình hình này, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đều bày tỏ mong muốn tình trạng này sớm được khắc phục để đưa mảng du lịch outbound nhanh phục hồi trở lại bởi chỉ khi outbound (đưa khách Việt đi du lịch nước ngoài) được phát triển song song thì mới tận dụng được lợi thế chuyến bay hai chiều, cân đối chi phí tour tuyến, tăng sức cạnh tranh cho du lịch inbound (đưa khách quốc tế tới Việt Nam)

Thị trường sôi động trở lại, khách đăng ký nhiều hơn, đó là những tín hiệu vui, tích cực cho ngành du lịch nhưng những trở ngại về hồ sơ xin cấp thị thực và hộ chiếu lại đang cản bước sự phục hồi. Điều này thực sự đáng tiếc cho ngành du lịch giữa cao điểm hè năm nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận