Đời sống

Đến lượt châu Á phát hiện bệnh viêm gan bí ẩn

(VOVTV) - Ngày 25/4, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo, một thiếu niên ở nước này đã phải nhập viện vì nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân. Đây là ca nghi ngờ mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đầu tiên được báo cáo ở Nhật Bản và châu Á.

Tác giả   -  
26/04/2022 12:22

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đầu tiên được phát hiện tại Scotland (Vương quốc Anh) ngày 5/4 vừa qua. 

Đến lượt châu Á phát hiện bệnh viêm gan bí ẩn  - Ảnh 1.

Tính đến ngày 21/4, các nước Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Roamania và Bỉ đã ghi nhận những trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. Đáng chú ý, trong số các trường hợp được ghi nhận có tới 114 ca tại Anh. Những trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính xảy ra phổ biến ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi và có 17 trường hợp phải cấy ghép gan. WHO không cho biết cụ thể trường hợp tử vong nói trên.

Mặc dù virus gây bệnh đường hô hấp adenovirus được tìm thấy ở ít nhất 74 ca bệnh, virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong 20 ca, trong khi 19 ca bệnh nhiễm cả adenovirus và SARS-CoV-2, nhưng cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn này. Các triệu chứng mắc bệnh gồm đau bụng, đi ngoài, nôn mửa, vàng da và tăng nồng độ enzyme ở gan.

Ngày 20/4, MHLW cảnh báo các chính quyền địa phương về nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ , đồng thời yêu cầu nhà chức trách cung cấp các dữ liệu liên quan tới các ca mắc bệnh viêm gan ở trẻ. Sau đó, bộ đã nhận được báo cáo về trường hợp đầu tiên bị nghi nhiễm bệnh viêm gan cấp tính này. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với cả adenovirus và SARS-CoV-2 và chưa có tiền sử cấy ghép gan./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận