Tin tức

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi?

(VOVTV) - Hàng chục năm qua, khu dân cư ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong, trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi phải sống trong cảnh tạm bợ. Nguyên nhân do quy hoạch chồng quy hoạch, dự án chậm triển khai. Người dân mong ngóng không biết đến bao giờ mới chấm dứt tình trạng này.

Tác giả Vinh Thông / VOV miền Trung
15/04/2021 19:10

Hơn 20 năm qua, gia đình ông Mai Văn Triêm, tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi phải sống trong cảnh nắng nóng, mưa ngập. Nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa, con cái đến tuổi lập gia đình muốn xây nhà ở riêng cũng không xong. 

Ông Triêm cho biết, cứ đến mùa mưa bão, nhiều gia đình phải đi lánh tạm ở nơi khác vì nhà cửa đã xập xệ, xuống cấp.

"Bây giờ chúng tôi có nhà, có đất nhưng không làm giấy tờ được. Mùa mưa thì nhà cửa sụp lên, sụp xuống, nước vô đầy tràn. Con cái chúng tôi lập gia đình nhưng cũng không làm nhà được", ông Triêm nói.

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi? - Ảnh 1.

Hơn 250 hộ dân tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi vướng quy hoạch hơn 24 năm

Do nằm trong vùng quy hoạch Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Quảng Ngãi, 24 năm qua, hơn 250 hộ dân ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi phải sống trong cảnh tạm bợ. Nhiều gia đình chờ đợi quá lâu muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống nhưng không ai mua. Khi gặp khó khăn, nhà cửa, đất đai có nhưng không ai cầm cố được. 

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi? - Ảnh 2.

Cảnh nhếch nhác bên trong khu dân cư tổ 6, phường Lê Hồng Phong

Bà Nguyễn Thị Minh, tổ 6, phường Lê Hồng Phong quá chán chường khi nhà cửa nằm trong vùng quy hoạch quá lâu.

"Mong muốn của người dân là quy hoạch đâu ra đó, sắp xếp cho dân ổn định, còn không thì các cấp chính quyền phải trả quyền lợi cho dân để chúng tôi ổn định làm ăn, lo cho con cái", bà Minh chia sẻ.

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi? - Ảnh 3.

Người dân sống cảnh tạm bợ vì vướng qui hoạch

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi? - Ảnh 4.

Nhiều nhà dột nát không sửa chữa được

Đến bao giờ xoá quy hoạch treo giữa thành phố Quảng Ngãi? - Ảnh 5.

Nhà cửa tạm bợ

Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch dự án Đê bao thị xã Quảng Ngãi. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu Trung tâm Hành chính tỉnh và đến năm 2012 lại điều chỉnh dự án thành Trung tâm Chính trị - Hành chính. Năm 2015, Dự án Khu đô thị mới tái định cư Khu II Đê bao được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt với tổng diện tích đất thu hồi hơn 15ha, 560 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Dự án này chia làm 2 giai đoạn, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích gần 8ha, giai đoạn 2 đã kéo dài nhiều năm nay. Theo tính toán, nếu tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án phải tốn khoảng 1.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và bố trí hơn 350 lô đất tái định cư; trong khi đó chỉ thu được 4,5 ha đất thương mại. 

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh quyết định không thực hiện giai đoạn 2 dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao. Theo đó, dự kiến dừng dự án trong năm nay và chỉnh trang đô thị tại chỗ, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của hàng trăm hộ dân nằm vùng quy hoạch giai đoạn 2 dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao là tỉnh Quảng Ngãi sẽ giải quyết, hỗ trợ như thế nào để tạo sinh kế cho người dân khi phần lớn đất đai sản xuất của họ đã bị thu hồi?

Ý kiến của bạn