Tin tức

Đề xuất phạt nguội không cần mời chủ xe lên xác minh vi phạm

(VOVTV) - Mới đây, Bộ Giao thông vận tải và một số địa phương đã đề xuất không cần mời chủ xe lên xác minh lại hành vi vi phạm. Đề xuất này đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tác giả Thu Hương - Minh Quân / VOVTV
16/01/2022 14:12

Việc xử “phạt nguội” trong lĩnh vực giao thông hiện nay còn nhiều hạn chế, chẳng hạn, nhiều người phải đi hàng trăm km đến địa điểm xử lý vi phạm, gây tốn kém thời gian, chi phí của người dân.

Đề xuất phạt nguội không cần mời chủ xe lên xác minh vi phạm - Ảnh 1.

Nhiều người dân cảm thấy vất vả khi phải đi đi về về để xử lý một lỗi vi phạm qua hình thức phạt nguội

Để nhằm tháo gỡ khó khăn này, một số địa phương đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải tìm hướng giải quyết cho những bất cập này theo hướng xử phạt hoàn toàn tự động, xuất phiếu phạt trực tiếp mà không thực hiện mời chủ xe đến xác minh lại hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia giao thông cũng đề xuất trước mắt cần phân quyền cho lực lượng chức năng địa phương giải quyết những vi phạm về giao thông, tránh việc người dân phải di chuyển rất xa đến địa điểm vi phạm mới có thể chấp hành quyết định xử phạt.

Việc phạt nguội thông qua hình thức xuất phiếu phạt tự động đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, và đặc biệt là với việc dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về phương tiện, việc áp dụng đề xuất này vào thực tiễn sẽ giảm được rất nhiều thời gian và chi phí cho người dân khi chấp hành quyết định xử phạt.


Ý kiến của bạn