Tin tức

Đề xuất mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch Việt Nam từ 1/5/2022

Hội đồng Tư vấn Du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam muốn khuyến nghị Chính phủ chọn ngày 1/5/2022 để bỏ tất cả các hạn chế di chuyển trong nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam.

20/01/2022 23:56

Ngày 20/1, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) thực hiện trao đổi trực tuyến, giới thiệu thư của Hội đồng Tư vấn Du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) gửi Thủ tướng, nêu một số quan điểm của giới đầu tư, kinh doanh ngành du lịch và lữ hành; nhấn mạnh một số thách thức lớn vẫn đang tồn tại và đề xuất một số giải pháp phù hợp. Đây là bức thư thứ 8 của Hội đồng Tư vấn du lịch gửi cho Thủ tướng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Đề xuất mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch Việt Nam từ 1/5/2022 - Ảnh 1.

Du khách tham quan kinh thành Huế. Ảnh tư liệu

Trong thư, các bên liên quan đã chúc mừng Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng đã thành công trong chiến dịch vaccine phòng  COVID-19, đến nay nước ta đã đứng thứ 6 thế giới về tốc độ tiêm vaccine. Điều này đặc biệt cần được ghi nhận trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine muộn hơn các quốc gia phát triển. Đồng thời các Bộ, ngành đã bắt đầu những bước đầu tiên để mở cửa đất nước qua việc thực hiện các đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ.

Hội đồng Tư vấn Du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho rằng: Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã được thực hiện ở một số địa phương mà không tạo ra thách thức đáng kể do Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm vaccine cao. Chúng ta có thể nhận định rằng Việt Nam hiện nay hoàn toàn đã ở một vị thế tốt để hành động mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của thế giới bằng việc công bố chính thức việc mở cửa hoàn toàn đất nước, trở lại với các chính sách, quy định đã có trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Việc này sẽ tạo cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp trong ngành Du lịch.

Những người làm trong ngành Du lịch đều nhận thấy một số thủ tục hành chính trong bối cảnh phòng, chống COVID-19 đang tạo ra ràng buộc cho các doanh nghiệp du lịch; việc đi lại của người nước ngoài và người Việt Nam muốn hồi hương đều gặp khó khăn. Do đó, đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”. Dù biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng Việt Nam có thể vượt qua…

Do vậy, Hội đồng Tư vấn Du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam muốn khuyến nghị Chính phủ chọn ngày 1/5/2022 để bỏ tất cả các hạn chế di chuyển trong nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam. Điều này sẽ cho phép ngành Du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng Hàng không đủ thời gian chuẩn bị, các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều vaccine tăng cường cho người dân. Các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp Trung ương, sẽ rất hữu ích mở rộng diện miễn visa cho khách ở tất cả các thị trường mục tiêu và các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại Việt Nam…

Được biết, vào ngày 24/1 tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì hội nghị có sự tham dự của 6 Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, khoảng 20 địa phương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và một số doanh nghiệp lớn bàn về việc đề xuất mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch vào dịp 30/4 - 1/5 trên cơ sở bảo đảm an toàn, khoa học và hiệu quả.

Về chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, sau 2 tháng triển khai, ngành Du lịch đã đón gần 8.000 lượt khách đến Việt Nam. Đặc biệt, chỉ số an toàn được đặt lên cao nhất, du khách được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh, được đáp ứng nhu cầu du lịch, từ đó tạo niềm tin vững chắc cho du khách khi đến Việt Nam, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn.

Tại Hội nghị trực tuyến “Báo cáo kết quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam cho 15 tỉnh, thành phố” nhằm hỗ trợ phục hồi ngành Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã nêu vấn đề, trong bối cảnh Việt Nam đã có độ tiêm phủ vaccine thuộc nhóm hàng đầu trên thế giới, ngành Du lịch đã triển khai tốt chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế với hệ số an toàn rất cao. Các địa phương đang tích cực mở cửa du lịch nội địa cũng như chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Liệu có thể đề xuất mở cửa vào dịp 30/4 này không? Việc này cần được nghiên cứu trên cơ sở khoa học, đảm bảo an toàn, nhưng không thể chờ đợi lâu và phải có bước đi, lộ trình phù hợp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận