Tin tức

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5

(VOVTV) - Ngày 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị mở cửa đón khách du lịch từ 1/5 tới.

Tác giả Huyền Trang / VOV1
25/01/2022 07:11

Chiều ngày 24/1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức “Hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại hội thảo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị mở cửa đón khách du lịch từ 1/5 tới.

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL chủ trì hội thảo

Tính đến ngày 23/1/2022, Việt Nam đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Đến nay, số lượng các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, cơ sở lưu trú du lịch và đơn vị vận chuyển đăng ký tham gia đón khách ngày càng tăng. Khách du lịch quốc tế tham gia chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.

Trước những kết quả khả quan của giai đoạn thí điểm đón khách du lịch quốc tế, tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, các chuyên gia đều đồng tình với việc Việt Nam cần đẩy nhanh việc mở cửa du lịch quốc tế. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở cửa du lịch quốc tế.

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5 - Ảnh 2.

20 tỉnh thành kết nối trực tuyến tham dự Hội thảo

Nhằm góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng hòa mình vào xu thế chung của thế giới, phát huy những kết quả từ giai đoạn thí điểm, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đưa khách đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu quốc tế từ ngày 1/5.

Các chuyên gia nhận định, nếu triển khai chậm hơn thời gian này sẽ giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam, do nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

Mặt khác, từ nay đến 1/5 cũng là đủ thời gian để các bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và đẩy mạnh kế hoạch truyền thông, xúc tiến, quảng bá, kết nối thị trường. Đặc biệt, việc mở cửa từ ngày 1/5 sẽ góp phần tạo tiền đề chuẩn bị cho dịp cao điểm đón khách quốc tế (từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau).

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5 - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế

Để đảm bảo phương án đón khách quốc tế được an toàn và hiệu quả, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh lưu ý một số yêu cầu: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước về việc mở cửa đón du khách quốc tế để đưa ra đề xuất này.

Cụ thể, hiện Singapore, Thái Lan đã cho phép đón khách du lịch quốc tế. Liên minh châu Âu đã mở cửa đi lại nội khối và cho phép công dân nước thứ 3 nhập cảnh với một số điều kiện, giải pháp.

Về các giải pháp triển khai trong nước để đón khách du lịch, Chính phủ cần ưu tiên đẩy nhanh công tác tiêm phòng cho người dân tại các khu du lịch lớn và mở rộng ra các khu vực khác trên cả nước; cần sẵn sàng chấp nhận du khách nước ngoài để xây dựng niềm tin cho người dân, du khách và các nhà cung ứng dịch vụ; tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến qua các kênh chính thống".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận