Đời sống

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả nhiều hơn cho ghép mô tạng

(VOVTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức Hội thảo xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng. Vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm là chi phí ghép tạng hiện nay vượt mức chi trả của nhiều gia đình bệnh nhân, nhất là với người bệnh nghèo. Do đó, cần có chính sách chi trả nhiều hơn để tăng số người được tiếp cận với kỹ thuật ghép tạng, kéo dài sự sống.

Tác giả Văn Hải / VOV1
12/06/2024 17:17

Ghép tạng đòi hỏi số tiền lớn, mặc dù chi phí thực hiện ca ghép ở Việt Nam thuộc diện thấp nhất thế giới. Trước thực tế nhiều bệnh nhân có chỉ định ghép tạng nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhiều chuyên gia đề xuất chi trả nhiều hơn từ Quỹ bảo hiểm y tế và các nguồn xã hội hóa. 

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả nhiều hơn cho ghép mô tạng- Ảnh 1.

Hội thảo xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Đinh Văn Lượng, ca ghép phổi đầu tiên tại bệnh viện này có chi phí 1,3 tỷ đồng, ca thứ 2 là 1,1 tỷ đồng. Đây là số tiền vượt quá khả năng chi trả của gia đình bệnh nhân nên để thực hiện được những ca ghép này, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phải hỗ trợ chi phí gần 1 tỷ đồng. 

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả nhiều hơn cho ghép mô tạng- Ảnh 2.

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Tương tự như vậy, với chi phí ghép gan, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Thành- Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: "Tổng chi phí 1 ca ghép can khoảng độ 1 tỷ đồng, những bảo hiểm y tế chỉ chi trả khoảng độ 200 triệu đồng, đấy là với bệnh nhân được hưởng 100 %. Còn nếu bệnh nhân không được 100% thì phần bảo hiểm thanh toán chỉ có 163 triệu thôi. Như vậy mức chi trả cho bệnh nhân ghép gan hiện nay rất là thấp."

Ngoài chi phí để thực hiện kỹ thuật ghép tạng, còn có các chi phí cho hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, lấy, bảo quản, điều phối, vận chuyển mô, tạng. Những chi phí này chưa được xây dựng thống nhất ở nước ta, khiến các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi thanh toán, đặc biệt là đối với các bệnh viện có ca hiến tạng.

Chẳng hạn tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, vừa qua thực hiện tư vấn, hồi sức, chẩn đoán chết não, ... nhưng mô, tạng được chuyển đến phục vụ các bệnh viện khác ghép. Bên cạnh đó, tại nước ta vẫn chưa có cơ chế, chính sách cho các hoạt động tư vấn hiến mô tạng từ người chết não, chết tim. 

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả nhiều hơn cho ghép mô tạng- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ: "Hiện nay trên cả nước chỉ có 23 bệnh viện (cả bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh) thành lập được tổ tư vấn, vận động hiến tạng, trong số đó, số lượng các tổ vấn hoạt động hiệu quả không nhiều, nguyên nhân là chưa có chế độ, chính sách đãi ngộ thực sự phù hợp, các bệnh viện chưa thực sự quan tâm về việc thành lập tổ tư vấn cũng như thúc đẩy hoạt động của Tổ tư vấn. Thực hiện được những ca ghép tạng vừa qua là dựa trên những tấm lòng thiện nguyện của nhà hảo tâm, sự tự nguyện của các bệnh viện. Bệnh viện thường lấy từ những nguồn khác để bù đắp chi phí cho những ca ghép tạng…/."

Ý kiến của bạn