Lăng kính

Để trẻ vị thành niên phát triển an toàn và lành mạnh

(VOVTV) - Cùng với sự phát triển của công nghệ, trẻ em được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin trên môi trường internet. Việc định hướng và giáo dục trẻ em trong bối cảnh mới cũng cần có sự thay đổi để phù hợp và hiệu quả hơn.

Tác giả Quỳnh Trang - Lê Hải / VOVTV
13/04/2022 17:23

Thời gian gần đây, việc kiểm soát trẻ em trên môi trường không gian mạng đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Môi trường internet rộng lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho việc định hướng cho các em phải thực sự cẩn trọng. Tuy nhiên, sự việc gây tranh cãi nhất là cách gia đình phản ứng khi phát hiện con em tìm và xem những văn hóa phẩm không phù hợp lứa tuổi.

Vị thành niên là thời kỳ mà tâm sinh lý của trẻ có sự phát triển và thay đổi rất lớn. Các em tò mò và đối diện với nhiều suy nghĩ người lớn hơn, đòi hỏi sự định hướng và giáo dục đúng cách từ phía người lớn. Việc cha mẹ quát mắng hay la hét dường như không còn phù hợp với lứa tuổi này, thậm chí có thể gây tác dụng ngược nếu các em trở nên lầm lì và chống đối.

Việc giáo dục sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Để trẻ vị thành niên phát triển an toàn và lành mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Gần đây, liên tiếp xảy ra những trường hợp trẻ vị thành niên tự tử mà nguyên nhân theo các chuyên gia do trẻ phải chịu quá nhiều áp lực. Rất có thể cách giáo dục “thương cho roi cho vọt” vô hình chung tạo thêm cho trẻ những áp lực không đáng có. Có thể thấy, hậu quả đáng tiếc không chỉ dừng lại ở phạm vi cá nhân mà nó còn gây ra hiệu ứng tiêu cực khôn lường tới toàn xã hội.

Để các em phát triển an toàn và lành mạnh không còn chỉ là trách nhiệm của gia đình và nhà trường mà cả xã hội cũng không nằm ngoài cuộc. Ở lứa tuổi này,  các em cần được lắng nghe nhiều hơn, cần được đưa ra những tư vấn phù hợp và kịp thời. Nhất là trong thời điểm có nhiều sự thay đổi khi các em quay lại trường học sau thời gian học tại nhà quá lâu.

Việc thay đổi phương pháp giáo dục cho lứa tuổi vị thành niên, loại bỏ những phương pháp không còn phù hợp với thời đại là vấn đề cấp thiết và cần được xem xét một cách nghiêm túc, chú trọng trang bị kiến thức và kỹ năng cho các em để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể tiếp tục xảy ra.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận