Tin tức

Để tránh nguy cơ bị trục xuất tại “thiên đường du lịch” Indonesia

(VOVTV) - Với mùa du lịch tại thiên đường Bali của Indonesia đang vào giai đoạn cao điểm và lượng khách Việt Nam đến với Bali đang ngày càng tăng, du khách nên chú ý đọc kỹ các thẻ quy định, được phát ngay khi bạn bước chân xuống sân bay quốc tế Gusti Ngurah Rai của Bali để tránh vi phạm các quy định.

Tác giả Phạm Hà/VOV Jakarta
15/06/2023 11:30

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Khi nói đến Indonesia chắc chắn du khách thường nghĩ ngay đến điểm đến Bali du lịch nổi tiếng trên thế giới. Với số lượng du khách quốc tế đến với địa điểm này tăng chóng mặt, những phong tục và tập quán tại Bali được đánh giá là ít nghiêm ngặt hơn so với phần còn lại của Indonesia.

Tuy nhiên chính quyền Bali và người dân tại đây cũng dường như đã quá mệt mỏi với các hành vi vi phạm, không tôn trọng các chuẩn mực địa phương của du khách quốc tế. Có chủ yếu người theo đạo Hindu sinh sống, người dân Bali luôn có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ vào các khu vực linh thiêng. Tuy nhiên hình ảnh các du khách ăn mặc hở hang, chụp ảnh tại nơi linh thiêng hay hành động gây gổ với cảnh sát, say xỉn tại nơi công cộng, vi phạm quy định luật giao thông khiến người dân tại đây rất bức xúc.

Thống đốc Bali khẳng định “Du lịch Bali phải dựa trên văn hóa, chất lượng và trang nghiêm”. Mặc dù là một ngành kinh tế mũi nhọn nhưng chính quyền và người dân khẳng định Bali nên chọn lọc hơn trong việc tiếp nhận khách du lịch và ưu tiên chất lượng hơn là số lượng. Vì vậy, Bộ quy định ứng xử mới dành cho du khách quốc tế nhằm chấn chỉnh hành vi của du khách, khôi phục “chất lượng và phẩm giá” của ngành du lịch ở Bali. Theo văn phòng nhập cư Bali, chính quyền địa phương đã trục xuất 136 người nước ngoài kể từ đầu năm đến nay vì nhiều hành vi vi phạm khác nhau bao gồm có hành vi tiếp xúc không đúng chuẩn mực, gây ồn ào hay vi phạm quy tắc địa phương.

Khôi phục “chất lượng và phẩm giá” ngành du lịch Bali

Thực tế các quy định mới phần lớn phù hợp với luật hiện hành và những chuẩn mực văn hóa ở Bali, nhưng được thực hiện với biện pháp giám sát chặt chẽ và xử phạt nghiêm khắc hơn, nên không vấp phải phản ứng đáng kể nào từ các doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Điều các doanh nghiệp cần làm hiện nay là phổ biến cho những du khách các quy định về điều làm và không nên làm trước khi đi du lịch tại Bali.

Không chỉ ban hành quy định mới, chính quyền Bali hiện đang thực hiện một loạt các biện pháp mạnh tay khác nhằm tăng doanh thu và nâng cao tiêu chuẩn của du khách như cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi thiêng hay cân nhắc áp thuế du lịch đối với khách quốc tế. Theo đó, chính phủ xem xét áp dụng thuế du lịch từ 45 đến 150 đô la Mỹ và nguồn thu từ việc áp thuế có thể được sử dụng để phát triển và tiếp thị các điểm đến du lịch của đất nước, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đề xuất này khiến đang khiến các doanh nghiệp dịch vụ lo ngại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng khách du lịch và các lĩnh vực liên quan, vì ngành du lịch Indonesia vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Theo các doanh nghiệp, khách du lịch nước ngoài đến Indonesia cũng đã là nguồn thu ngoại tệ cho đất nước vì mỗi khách du lịch sẽ đóng góp gián tiếp vào doanh thu thuế, khi họ nộp thuế thông qua các dịch vụ ăn ở tại địa điểm du lịch. Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia cho biết chính phủ đang nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức về đề xuất này.

Để tránh nguy cơ bị trục xuất tại “thiên đường du lịch” Indonesia - Ảnh 1.

Bali với truyền thống văn hóa đặc sắc thu hút nhiều khách du lịch quốc tế- Nguồn Dailytravel

Hãy tôn trọng văn hóa Bali

Những quy tắc mới có thể nói cũng gây trở ngại không ít cho du khách, đặc biệt là những khách du lịch phương Tây có phong cách và lối sống cởi mở hơn. Bộ Ngoại giao Australia, quốc gia có số lượng khá đông khách du lịch đến Bali cũng kêu gọi người dân cần chú ý các quy định khi đến thăm hòn đảo du lịch này để tránh bị trục xuất.

Tuy vậy, với vẻ đẹp của Bali cùng với giá cả hợp túi tiền với nhiều du khách, bất chấp quy định mới được ban hành, khách du lịch quốc tế vẫn đổ về hòn đảo xinh đẹp này. Cơ quan Thống kê tỉnh Bali của Indonesia cho biết số lượng du khách nước ngoài đến đảo du lịch Bali trong những tháng đầu năm 2023 đã gần đạt mức trước đại dịch Covid-19. Lượng khách quốc tế gia tăng đáng kể trong 02 tháng gần đây nhờ ngày càng có nhiều chuyến bay đến Bali được nối lại. Du khách nước ngoài đến Bali nhiều nhất là từ các nước Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Mỹ và Anh. Chính quyền Bali dự báo lạc quan rằng lượng du khách quốc tế đến Bali có thể đạt khoảng 4,5 triệu lượt khách trong năm 2023 bởi “làn sóng” du khách thường xảy ra từ tháng 7 đến cuối năm. Con số này tương đương với mức trước đại dịch Covid-19.

“Hãy tôn trọng văn hóa của địa phương. Đó là điều tạo nên nền văn hóa phong phú của Bali” là khẩu hiệu người dân Bali muốn gửi đến các khách du lịch quốc tế. Với mùa du lịch Bali đang vào giai đoạn cao điểm và lượng khách Việt Nam đến với Bali đang ngày càng tăng, du khách cũng nên chú ý đọc kỹ các thẻ quy định, được phát ngay khi bạn bước chân xuống sân bay quốc tế Gusti Ngurah Rai của Bali để tránh vi phạm các quy định, nếu không các bạn có thể sẽ đối mặt với những biện pháp như trục xuất, thậm chí có thể phải ở tù. Sau đây là các quy định:

Nghĩa vụ:

- Tôn vinh sự tôn nghiêm của các ngôi đền và biểu tượng tôn giáo.

- Tôn trọng phong tục, truyền thống, nghệ thuật và văn hóa của cộng đồng người Bali.

- Mặc trang phục lịch sự và phù hợp khi đến thăm các thánh địa, điểm du lịch và nơi công cộng cũng như trong các hoạt động ở Bali.

- Hành động chuẩn mực ở những khu vực linh thiêng, khu du lịch, nhà hàng, khu mua sắm, đường cao tốc và những nơi công cộng khác.

- Đi cùng với một hướng dẫn viên du lịch được cấp phép khi đến thăm các điểm du lịch.

- Thực hiện đổi ngoại tệ tại các nhà cung cấp dịch vụ đổi tiền hợp pháp (KUPVA).

- Thanh toán bằng Mã QR tiêu chuẩn của Indonesia hoặc thực hiện các giao dịch bằng đồng tiền Rupiah.

- Lái xe tuân thủ luật pháp và các quy định hiện hành ở Indonesia, không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu và/hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

- Thuê phương tiện giao thông theo quy định.

- Lưu trú tại các cơ sở kinh doanh có giấy phép theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ tất cả các điều khoản/quy tắc đặc biệt áp dụng cho từng điểm du lịch và hoạt động du lịch.

Những điều cấm:

- Không xâm phạm những nơi linh thiêng, làm ô uế những nơi linh thiêng và thánh địa, đền thờ, pratima (đồ vật linh thiêng trong đền thờ) và các biểu tượng tôn giáo như leo lên các tòa nhà linh thiêng và chụp ảnh trong trang phục thiếu đứng đắn.

- Xả rác làm ô nhiễm hồ, suối, sông, biển và nơi công cộng.

- Sử dụng đồ nhựa dùng một lần như túi nhựa, polystyrene (xốp) và ống hút nhựa.

- Bày tỏ lời lẽ gay gắt, hành vi bất lịch sự, ồn ào và hành động hung hăng với các quan chức nhà nước, chính phủ, cộng đồng địa phương.

- Làm việc và hoặc tiến hành các hoạt động kinh doanh mà không có giấy tờ chính thức của cơ quan nhà nước.

- Tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp nhằm khai thác hệ động thực vật địa phương, các hiện vật văn hóa và vật linh thiêng của Bali, đồng thời buôn bán hàng hóa bất hợp pháp./.

Ý kiến của bạn