Tin tức

Đề nghị truy tố 2 bố con đại gia 'Thiện Soi' cho vay lãi nặng lãi và rửa tiền

(VOVTV) - Ngày 2/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (56 tuổi) cùng con trai Lê Thái Phong (29 tuổi) ngụ xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Rửa tiền”.

Tác giả Gia Khang / VOV TPHCM
02/07/2021 11:23

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác tội phạm của ông L.N.T., sinh năm 1980 về hành vi cho vay nặng lãi của Lê Thái Thiện.

Cụ thể, tháng 3/2017 do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày (0,35%/ngày; tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa có tiền trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc. Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỉ đồng cả vốn lẫn lãi.

Thien soi.jpg

Căn biệt thư dát vàng của Lê Thái Thiện tọa lạc trên QL51

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X vay 42,8 tỉ đồng. Sau một thời gian, số tiền gốc lẫn lãi lên đến 51,8 tỉ đồng, ông X. không thể trả được. Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng cho mình một số bất động sản, sau đó Thiện mang số tài sản này đi thế chấp.

Từ năm 2017 đến 2020, có trường hợp vay của Thiện hơn 84 tỉ đồng, đã trả được tiền gốc và lãi hơn 98 tỉ đồng, nhưng trên hợp đồng vay vẫn nợ Thiện 182 tỉ đồng, là tiền lãi phát sinh.

Có tổng cộng có 9 người tố cáo Thiện với tổng số tiền cho vay hơn 324 tỉ đồng. Những người này đã trả cho Thiện 279 tỉ đồng tiền gốc và hơn 122 tỉ đồng tiền lãi. Cơ quan điều tra xác định, Thiện cùng con trai cho vay hàng trăm tỉ đồng với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định, thu lợi bất chính hơn 98 tỉ đồng. Ngoài ra, cả 2 thực hiện hành vi rửa tiền với số tiền 59 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, Lê Thái Phong (con trai của Thiện) có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Đối với hành vi “Rửa tiền”, cơ quan điều tra xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, 2 cha con Thiện đã yêu cầu các nạn nhân trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa... thông qua các giao dịch hợp pháp, với số tiền hơn 59 tỉ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan công an đã thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, cùng 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong. UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” đối với Phong.

Hiện nay cả 2 bị can vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người có liên quan. Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị Tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận