Tin tức

ĐBSCL khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(VOVTV) - Trước nguy cơ và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tỉnh thành phố khu vực ĐBSCL khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Tác giả PV / VOV ĐBSCL
27/12/2020 15:22

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhập cảnh trái phép về Vĩnh Long (bệnh nhân 1440), ngành y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đến sáng ngày 27/12 Viện Pasteur TPHCM thông báo cả 13 trường hợp này đều âm tính. Hiện Ngành y tế Vĩnh Long đang tiếp tục rà soát để truy tìm các trường hợp F1 khác đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời phối hợp với các tỉnh để tìm kiếm các trường hợp F1 khác ở ngoài tỉnh.

ĐBSCL khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch Covid-19

Tại Tiền Giang, bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở y tế Tiền Giang cho biết, ngành chức năng xác định có 1 trường tiếp xúc gần F1, 1 trường hợp nghi ngờ và 12 trường hợp F2. Sau đó, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã tổ chức cách ly y tế 1 trường hợp F1 tại Trung tâm y tế huyện Cai Lậy, 1 trường hợp nghi ngờ cách ly tại Trung tâm y tế huyện Cái Bè, 12 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Đến sáng ngày 27/12 tình hình sức khỏe của các trường hợp đang cách ly vẫn ổn định; ngành y tế tiến hành phun thuốc diệt khuẩn toàn bộ khu vực quán ăn và tạm thời đóng cửa cơ sở ăn uống này; đồng thời lấy mẫu tất cả các trường hợp trên gửi Viện Pasteur xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sáng ngày 27/12, Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, cho biết: "Hiện, ngành y tế đang tiếp tục liên hệ chặt chẽ để nắm thông tin từ CDC của Vĩnh Long, và CDC thành phố Hồ Chí Minh để rà soát xem có những trường hợp nào liên quan đến Cần Thơ hay không. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát lưu trú trên địa bàn".

Theo báo cáo nhanh của Sở y tế thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tính đến 17h ngày 26/12, số trường hợp cách ly tập trung là 33 người, trong đó có 15 người cách ly tại cơ sở lưu trú có trả phí đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Số người đang trong thời gian 14 ngày theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 14 người.

ĐBSCL khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chốt chặt tại Đồng Tháp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Về Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới đang lây lan nhanh, nhất là hiện tượng các chủng biến thể của SARS-CoV-2 và đặc biệt các quốc gia lân cận như Thái Lan, Campuchia có các trường hợp nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đặc biệt, ngày 26/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép đang được cách ly điều trị tỉnh Vĩnh Long và đang tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn thành phố, Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cần Thơ ban hành văn bản khẩn chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ngành Y tế thành phố Cần Thơ khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, cho biết: "Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cần Thơ, chỉ đạo kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh về phòng, chống dịch. Đặc biệt, vấn đề kiểm soát tờ khai báo y tế của tất cả những người từ vùng dịch đến lưu trú tại Cần Thơ, thông báo cho địa phương tăng cường kiểm soát những trường hợp từ nơi khác về. Tiếp tục liên hệ với CDC của TP. Hồ Chí Minh và CDC của Vĩnh Long để rà soát có những trường hợp nào liên quan đến Cần Thơ hay không. Hiện tai, Cần Thơ chưa có nghe báo cáo trường hợp liên quan".

Theo Báo cáo cập nhật từ Công an thành phố Cần Thơ, tính đến ngày 26/12, trên địa bàn thành phố có 1.514 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 70 trường hợp mới khai báo tạm trú.

Cùng với công tác phòng chống trong nội địa, hiện trên tuyến biên giới Tây Nam công tác phòng chống dịch càng quyết liệt. Trong đó tập trung quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại Đồng Tháp, có đường biên giới hơn 50,5km và có hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự và Dinh Bà thuộc huyện Tân Hồng. Từ khi thực hiện chỉ đạo kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã thành lập nhiều chốt để thực hiện nhiệm vụ, mỗi chốt có từ 5 đến 7 đồng cán bộ, chiến sĩ gồm lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân tự vệ ngày đêm túc trực 24/24 để ngăn chặn tình trạng xâm nhập vào địa bàn.

ĐBSCL khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xâm nhập trái phép vào địa bàn (tuần tra tại Đồng Tháp)

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các địa phương và lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường công tác tuần tra, canh gác tại những điểm, chốt trọng yếu, đường mòn, lối mở.

Thiếu úy Phan Minh Ngãi, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết, các cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, việc kiểm soát chặt tuyến biên giới không để tình trạng xâm nhập trái phép vào địa bàn là góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh.

Thiếu úy Ngãi cho biết thêm: "Thực hiện nhiệm vụ ở đây là phòng chống dịch Covid-19, có nhiệm vụ tuyên truyền cho bà con không qua lại, chủ yếu làm ăn ở khu vực Việt Nam thôi, không được sang để tránh lây lan dịch bệnh".

Hiện nay, các địa phương trong vùng ĐBSCL đã nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn