Lăng kính

Dạy thêm tràn lan, làm sao quản lý?

(VOVTV) - Sau Thông tư 17/2012 của Bộ GD&ĐT về quản lý việc dạy thêm, học thêm, tình trạng này có giảm bớt. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài giờ chính khóa lại trở lại phổ biến tại nhiều trường.

Tác giả Anh Vũ – Chí Phương – Trọng Khánh
13/10/2023 07:21

Thông tư 17/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quản lý việc dạy thêm, học thêm có quy định rõ một số trường hợp không được dạy thêm. Theo đó:

- “Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

- Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

- Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên”

Thế nhưng, trên thực tế, việc dạy thêm theo các hình thức này vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều trường hiện nay.

Thực tế, việc dạy thêm, học thêm tại các trường hiện nay xuất phát do nhu cầu từ hai phía, cả giáo viên và phụ huynh. Với đồng lương thấp, nhiều giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn được coi là chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ… có nhu cầu dạy thêm để tăng thu nhập vốn có thể gấp nhiều lần lương chính nhận ở trường. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh do không kèm con được nên cũng có nhu cầu trong việc cho con học thêm.

Thực ra, việc dạy thêm ban đầu có ý nghĩa rất nhân văn là “dạy phụ đạo”, không áp dụng đại trà với tất cả đối tượng học sinh mà chỉ bồi dưỡng học sinh có năng khiếu để đi thi các giải học sinh giỏi và phụ đạo cho học sinh yếu kém vươn lên bằng các bạn trung bình. Việc dạy thêm này hoàn toàn tự nguyện và miễn phí. Theo thời gian, mô hình này thay đổi dần ý nghĩa ban đầu. Đâu đó vẫn còn một số giáo viên cố tình không dạy hết kiến thức trên lớp mà để đến lớp học thêm mới truyền thụ, hoặc ra đề thi hoặc đề kiểm tra vào đúng đề đã được ôn luyện tại lớp học thêm trước đó để đảm bảo điểm số.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc cấm hoàn toàn giáo viên công lập dạy thêm cho học sinh chính khóa sẽ khó khả thi. Để hạn chế tình trạng này, vai trò của phụ huynh được cho là cốt yếu nhất.

Không có luật nào cấm giáo viên làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, vì quyền lợi của chính con em mình, phụ huynh cần cân nhắc kỹ việc cho con học thêm lớp nào, với thầy cô giáo nào. Bên cạnh đó cũng cần khuyến khích giáo viên báo cáo với bộ phận quản lý chuyên môn về việc tổ chức dạy thêm nhằm minh bạch việc dạy ngoài giờ và được hỗ trợ nếu có vấn đề xảy ra./.

Ý kiến của bạn